Hôm nay, Thứ ba ngày 09/08/2022,

HTX Liên Dương: Giữ ổn định sản xuất trong thời dịch COVID-19

Thứ tư, 20/05/2020 | Đã xem: 560 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Cũng giống như nhiều hợp tác xã khác trong tỉnh, HTX nông nghiệp Liên Dương (xã Khánh Dương, huyện Yên Mô) đã gặp phải những khó khăn nhất định do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh tham quan mô hình trồng ớt xuất khẩu tại HTX Liên Dương, xã Khánh Dương.

Đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh tham quan mô hình trồng ớt xuất khẩu tại HTX Liên Dương, xã Khánh Dương.

Tuy nhiên, do linh hoạt, chủ động trong khâu tìm kiếm thị trường tiêu thụ gắn với ký kết hợp đồng bao tiêu nông sản, các sản phẩm rau an toàn của HTX Liên Dương vẫn được tiêu thụ đều đặn, đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân ngay trong thời dịch.

 

Cuối tháng 3/2020 là thời điểm vụ ớt thương phẩm của các hộ thành viên HTX Liên Dương chín rộ, bắt đầu cho thu hoạch. Gia đình bà Bùi Thị Thủy, xóm 4 Thạch Lỗi có hơn 3 sào trồng ớt. Bà Thủy kể lại: Thu hoạch đến đầu là doanh nghiệp cho xe về thu mua luôn đến đó, sau khi cân đong số lượng kết thúc cũng là lúc tiền bán ớt về tay người nông dân.

 

Năm nay thời tiết thuận lợi, ớt sinh trưởng và phát triển tốt nên năng suất cao, với 3 sào của gia đình tôi thu hoạch được hơn 5 tấn ớt, thu về hơn 30 triệu đồng. Bà Thủy cũng chia sẻ thêm: Ớt là giống cây dễ trồng, không kén đất có thể trồng trên các loại đất như: đất ruộng, đất bãi, đất bồi... chỉ cần lên luống cao.

 

Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây phát triển tốt, đặc biệt ở mỗi vụ ớt nông dân có thể thu hoạch kéo dài đến 6 đợt và mỗi đợt thu hoạch cách nhau từ 5 đến 6 ngày. Hơn thế, trồng ớt rất ít sâu bệnh,  thêm vào đó là việc HTX ký kết bao tiêu với doanh nghiệp nên giá thu mua cao và ổn định. Nhờ đó mà người nông dân chúng tôi yên tâm sản xuất.

 

Mô hình trồng ớt thương phẩm tại HTX Liên Dương bắt đầu được triển khai từ năm 2017. Đây là kết quả của một chuyến đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm của các cán bộ HTX tại tỉnh Bắc Giang.

 

Ông Bùi Văn Lương – Chủ tich HĐQT kiêm Giám đốc HTX cho biết: Trong quá trình nghiên cứu chuyển dịch cơ cấu cây trồng mang lại năng suất, giá trị kinh tế cao, HTX đã tìm hiểu, lựa chọn những loại cây thích hợp và hiệu quả cho triển khai thực hiện thí điểm sau đó nhân rộng, nâng cao thu nhập cho các hộ thành viên. Từ thí điểm bắt đầu bằng diện tích 5ha, cho đến nay diện tích trồng ớt đã nhân rộng lên 15 ha với 56 hộ canh tác. Năng suất trung bình đạt trên 1tấn/sào. So sánh với các loại cây trồng trước đây cây ớt cho năng suất gấp 5-6 lần, mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

 

Để mô hình trồng ớt đạt được thành công đó, ngoài tập trung nâng cao kỹ thuật canh tác như: sử dụng biện pháp sinh học để phòng trừ sâu bệnh, phương pháp canh tác theo hướng hữu cơ... Ban quản trị HTX xác định vấn đề đầu ra cho quả ớt là vấn đề then chốt, quyết định thành bại của mô hình. Qua giới thiệu, kết nối của một số đơn vị, chúng tôi đã ký hợp đồng tiêu thụ với Công ty TNHH Ớt Việt Nam để bao tiêu toàn bộ sản lượng ớt của các hộ dân, với giá 7.000 đồng/kg.

 

Bên cạnh cây ớt đã và đang khẳng định được hiệu quả kinh tế trên đồng đất xã Khánh Dương, hiện HTX Liên Dương còn tham gia ký kết một số hợp đồng bao tiêu nông sản khác như: hành baro, khoai tây vụ đông, rau hẹ với công ty Pesico (Bình Dương), hành lá với công ty TNHH MTV Thanh An (Bắc Ninh), Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Hương Quê...

 

Nhờ vậy, đầu ra cho toàn bộ nông sản của 47 ha cây trồng màu luân canh 4 vụ như hẹ, khoai tây, ớt, ngô ngọt, lạc, bí xanh, dưa chuột, ngải cứu, hành, cà rốt... đều được HTX thu mua tập trung. Bên cạnh phát triển cây trồng, HTX cũng mạnh dạn đầu tư hệ thống kho lạnh để bảo quản nông sản, chờ doanh nghiệp thu mua đã giúp nâng cao giá trị kinh tế của cây trồng.

 

Ông Lương cũng chia sẻ thêm, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên doanh nghiệp không thể thu mua một số sản lượng rau hẹ của các hộ dân. Tuy đã ký kết hợp đồng tiêu thụ song việc xuất khẩu gặp khó khăn nên doanh nghiệp đã làm việc với HTX để xin tạm ngừng thu mua, chờ khi hết dịch sẽ tiếp tục thực hiện.

 

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, HTX đã thông báo, giải thích với bà con nông dân, đồng thời vận động các hộ tiêu thụ tại thị trường nội địa. Ông Lương cũng cho biết thêm: Tham vọng của HTX là tiếp tục mở rộng diện tích trồng màu, đa dạng về giống cây trồng để tiếp tục đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Sắp tới chúng tôi sẽ đi học hỏi tại Hải Dương để tiếp cận một số giống cây trồng mới.

 

Có thể thấy, việc ký kết hợp đồng tiêu thụ nông sản đã và đang đem lại hiệu quả lớn đối với sản xuất rau màu của HTX nông nghiệp Liên Dương. Đây cũng là bài học kinh nghiệm tốt cho các HTX khác học hỏi về vấn đề sản xuất nông sản theo xu hướng thị trường, thay đổi tư duy và phương thức canh tác hàng hóa. Tuy nhiên cũng đặt ra cho các HTX vấn đề về việc thực hiện nghiêm các quy định của hợp đồng ký kết, đảm bảo chất lượng nông sản để duy trì mối liên kết với doanh nghiệp lâu dài, tạo hiệu quả kinh tế bền vững cho các hộ thành viên.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

320234

Trực tuyến : 8

Hôm nay : 192

Hôm qua : 795