Hôm nay, Thứ sáu ngày 18/10/2024,

Họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX nhiệm kỳ 2025- 2030

Thứ ba, 15/10/2024 | Đã xem: 47 | Nhận xét: 0

Sáng 15/10, Tiểu ban văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025- 2030 tổ chức hội nghị triển khai dự thảo của Tiểu ban Văn kiện và Đề cương sơ bộ Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025- 2030. Đồng chí Cao Trường Sơn- TUV, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị; cùng dự có đồng chí Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Định- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo UBND huyện; các thành viên Tiểu ban Văn kiện; Bộ phận Thường trực Tiểu ban Văn kiện; Tổ biên tập.

Ảnh: Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thi- TVHU, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy công bố Quyết định thành lập Tiểu ban văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025- 2030; Quyết định thành lập Bộ phận thường trực Tiểu ban văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025- 2030; Quy chế làm việc của Tiểu ban Văn kiện; thông qua Kế hoạch xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025- 2030; Công bố Quyết định thành lập Tổ biên tập và phân công nhiệm vụ thành viên Tổ biên tập trong Tiểu ban văn kiện; triển khai dự thảo Đề cương sơ bộ Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025- 2030. Dự thảo sơ thảo đề cương báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Khoá XVIII, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Đối với Đề cương sơ bộ Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX với phương châm theo 02 phương án đề xuất đó là: “Đoàn kết- Dân chủ- Kỷ cương- Đột phá- Phát triển” và “Đoàn kết- Dân chủ- Kỷ cương- Sáng tạo- Phát triển”. Chủ đề của Đại hội cũng được quán triệt đảm bảo ngắn gọn, súc tích, có tính khái quát cao, tập trung nêu bật những thành tố quan trọng nhất, những định hướng lớn nhất, có tính chỉ đạo tư tưởng và hành động của toàn đảng bộ, toàn dân; mục tiêu, động lực phát triển của đảng bộ; khẳng định rõ quyết tâm của toàn đảng bộ, toàn dân và toàn quân trong nhiệm kỳ tới.

Dự thảo báo cáo gồm 2 phần chính: Phần thứ nhất: Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020- 2025. Phần thứ hai: Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2025- 2030.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu thành viên Tiểu ban Văn kiện góp ý nhiều vấn đề nhằm hoàn thiện các dự thảo trên tiến tới bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện để tổ chức các bước tiếp theo đáp ứng chất lượng, tiến độ đặt ra bao gồm: Phương châm; Chủ đề đại hội; bố cục báo cáo chính trị; việc bổ sung số liệu, đánh giá các chỉ tiêu nhằm đảm bảo sát tình hình thực tế...; đặc biệt là việc đánh giá làm nổi bật các khâu đột phá đã đề ra và tồn tại, khó khăn, giải pháp trong nhiệm kỳ tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Cao Trường Sơn- Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025- 2030 là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, do đó việc xây dựng văn kiện có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Đây là cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyên lần thứ lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã đạt được. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ đề nghị Thường trực Tiểu ban và Tổ Biên tập Văn kiện rà soát các công việc được giao, tập trung chuẩn bị tốt nhất dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, trong đó thống nhất quan điểm chỉ đạo đó là: Phải xác định Văn kiện là "ngọn đuốc soi đường" cho chúng ta đi. Báo cáo chính trị của đảng bộ huyện là báo cáo trung tâm, có vai trò định hướng cho các văn kiện khác; phải đánh giá toàn diện, khách quan, trung thực tình hình, kết quả đạt được, ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; đồng thời tiếp thu những quan điểm chỉ đạo, chủ trương, định hướng lớn trong các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng và đại hội đảng bộ tỉnh; dự báo được tình hình, xác định rõ thế mạnh, định hướng, trọng tâm phát triển của huyện để đề ra phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp có tính khả thi cho nhiệm kỳ mới.

Báo cáo kiểm điểm của cấp uỷ phải có tính chiến đấu, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình; đánh giá đúng, khách quan, toàn diện, trung thực về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong nhiệm kỳ 2020- 2025; kết quả thực hiện các nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 4 gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quy định những điều đảng viên không được làm và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, khuyết điểm, yếu kém và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân; đồng thời phải đề ra kế hoạch, lộ trình, biện pháp hiệu quả nhằm sửa chữa, khắc phục trong nhiệm kỳ 2025- 2030.

Về dung lượng và tiến độ xây dựng văn kiện phải đảm bảo yêu cầu: Văn kiện không nên quá dài, phải mang tính định hướng cao để các cấp uỷ, mọi đảng viên phải thấm nhuần và thực hiện. Phải hết sức khẩn trương, tập trung cao độ với sự đầu tư rất lớn về công sức, trí tuệ đảm bảo hoàn thành có chất lượng các văn kiện phục vụ yêu cầu tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX xong trước ngày 30/6/2025 âm lịch. Trong quá trình xây dựng Văn kiện phải phát huy dân chủ rộng rãi, thảo luận thật kỹ lưỡng, sâu sắc các nội dung văn kiện đảm tính kế thừa và phát triển.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ yêu cầu: Ngay sau hội nghị này, Văn phòng Huyện uỷ tiếp thu đầy đủ ý kiến phát biểu góp ý, hoàn thiện dự thảo các văn bản, đảm bảo kịp thời; bám sát kế hoạch xây dựng văn kiện đã đề ra, chủ động triển khai nhiệm vụ được phân công đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả…

Tác giả: Bùi Thuý- Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thanh huyện