Hôm nay, Thứ bảy ngày 20/07/2024,

Hội Nông dân Yên Mô kỷ niệm 90 năm ngày thành lập và biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ hai, 12/10/2020 | Đã xem: 552 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 08/10, hội Nông dân huyện tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930- 14/10/2020), biểu dương nông dân sản xuất kinh donh giỏi giai đoạn 2015- 2020. Dự chỉ đạo có đồng chí Hoàng Ngọc Trinh- Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí TVHU, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; các xã, thị trấn và 17 điển hình tiên tiến đã về dự.

 

Tại buổi lễ kỷ niệm, đồng chí Chủ tịch hội Nông dân huyện Lê Anh Tuấn đã ôn lại truyền thống vẻ vang của hội Nông dân Việt Nam nói chung và hội Nông dân huyện nói riêng trong 90 năm xây dựng và phát triển.

Đ/c Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chúc mừng Hội Nông dân

Hiện nay, toàn huyện có 17 xã, thị trấn có tổ chức hội Nông dân với 18.675 hội viên, chiếm trên 71% số hộ nông dân trong toàn huyện. Những năm qua, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình, tiên tiến dám nghĩ, dám làm, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và địa phương. Đạt được kết quả trên là do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của hội Nông dân tỉnh, của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành các tổ chức chính trị xã hội và các địa phương, đặc biệt là sự cố gắng của toàn thể cán bộ, hội viên, nhất là sự lao động cần cù, sáng tạo của nông dân trong huyện đã góp phần đưa phong trào tiếp tục phát triển sâu rộng và đạt hiệu quả cao.

 

5 năm qua, công tác tuyên truyền về phong trào được chú trọng và đẩy mạnh, đã tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền, bám sát cơ sở, đến từng hộ gia đình. Toàn huyện đã tổ chức 930 lớp tập huấn chuyển giao KHKT, với trên 96.000 lượt người tham dự . Có 57.994 lượt hội viên nông dân đăng ký hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp...

 

Để phong trào mang lại hiệu quả thiết thực, các cấp hội đã đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ về vốn; cung ứng vật tư phân bón. Đến nay, các cấp hội đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT  và Ngân hàng chính sách xã hội huyện thành lập 147 tổ tiết kiệm, cho trên 7.400 lượt hộ vay, với tổng dư nợ gần 300 tỷ đồng. Phối hợp với công ty TNHH Bằng Tuyên cung ứng 314 tấn NPK Sông Gianh theo phương thức trả chậm. Đồng thời, vận động xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân được trên 3 tỷ đồng, giúp cho 252 hộ hội viên vay phát trển và mở rộng sản xuất, mang lại thu nhập cao. Điển hình như: hộ ông Phan Văn Miền- xã Yên Mạc trang trại chăn nuôi tổng hợp, mỗi năm thu nhập hơn 650 triệu đồng; hộ ông Tống Viết Lư- Mai Sơn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế trên 600 triệu đồng/năm; hộ Bà Nguyễn Thị Hương-Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Khánh Thượng, thu nhập mỗi năm trên 800 triệu đồng; hộ ông Nguyễn Văn Quyên- Yên Phong chuyên sản xuất các loại nấm và mộc nhĩ, thu nhập 650 triệu đồng; hộ ông Đinh Quốc Huy- Yên Đồng, trang trại nuôi thỏ Newzeland, mỗi năm thu lãi hơn 600 triệu đồng…

 

Kết quả, đã có 19.636 lượt hộ đạt danh hiệu sản xuất- kinh doanh giỏi các cấp giai đoạn 2015- 2020, trong đó có 37 lượt hộ đạt cấp Trung ương, 364 lượt hộ đạt cấp tỉnh, 2.347 lượt hộ đạt cấp huyện và16.883 lượt hộ đạt cấp cơ sở. Có 51 lượt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen, 34 hộ được UBND huyện tặng Giấy khen.

 

Hưởng ứng phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Gia đình văn hóa”, “Thôn, xóm, làng, khố văn hóa”, các cấp hội đã huy động nguồn lực của nông dân được hơn 447 tỷ đồng, hiến 10,364 ha đất nông nghiệp, 45.345 ngày công lao động. Đồng thời vận động nông dân đóng góp làm mới 61,6 km đường giao thông nông thôn, xây mới và cải tạo trên 776 km kênh mương và xây dựng được 762 ngôi nhà tình nghĩa… Nhờ đó, diện mạo nông thôn thay đổi rõ nét, đời sống, vật chất, tinh thần nông dân được nâng cao.

 

Cũng thông qua phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, các hộ nông dân trong huyện đã đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Trong 5 năm, đã tạo việc làm tại chỗ cho 4.269 lao động, giúp đỡ 373 hộ hội viên nông dân thoát nghèo.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã biểu dương, ghi nhận những kết quả của phong trào đạt được thời gian qua, chỉ ra những tồn tại cần khắc phục và giao nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đổng chí nhấn mạnh: Các cấp hội trong huyện cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp Luật của Nhà nước; tổ chức thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, qua đó tạo sự đồng thuận trong xã hội và động lực cho nông dân đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất; quan tâm những mô hình hay, cách làm sáng tạo và những gương điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh công tác hướng dẫn dạy nghề, chuyển giao KHKT. Tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; phong trào phải bám sát vào nhiệm vụ phát triển kinh tế của tỉnh, của huyện, hướng vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, giá trị lao động. Phải kết hợp chặt chẽ giữa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi với các phong trào thi đua khác. Tích cực chủ động đa dạng hóa các hình thức liên doanh, kiên kết, hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh. Coi trọng hình thức liên kết giữa hộ nông dân sản xuất giỏi, từ đó nhân rộng các mô hình, điển hình và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp chính đáng của nông dân. Phong trào thi đua phải phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau, đồng thời tạo tiền đề cho phát triển kinh tế tập thể một cách vững chắc và hiệu quả. Không ngừng chăm lo, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, quan tâm phát triển hội viên, thường xuyên bám sát thực tiễn, cơ sở và tinh thần của hội viên. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Trước mắt là tập trung tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thu hoạch lúa mùa và sản xuất cây vụ đông, phấn đấu hoàn thành toàn bộ diện tích cây đông trong khung thời vụ tốt nhất.

 

Nhân dịp này, có 17 hộ điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện giai đoạn (2015- 2020) được huyện biểu dương, khen thưởng./.

 

 Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

675985

Trực tuyến : 7

Hôm nay : 541

Hôm qua : 896