Hôm nay, Thứ tư ngày 17/07/2024,

Hội Nông dân huyện sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và thành lập câu lạc bộ “ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp huyện

Thứ ba, 16/07/2024 | Đã xem: 9 | Nhận xét: 0

Sáng 16/7, Hội Nông dân huyện tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thành lập câu lạc bộ “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp huyện. Dự hội nghị có đại diện Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Phạm Trọng Nguyên- HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, cùng các đồng chí Uỷ viên BCH Hội Nông dân huyện, Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn và 39 hội viên nông dân tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Trước khi vào hội nghị tổng kết, Hội Nông dân huyện đã công bố Quyết định thành lập câu lạc bộ “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp huyện gồm 5 thành viên CLB và 39 hội viên nông dân trong toàn huyện.

Ảnh: Ra mắt câu lạc bộ “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp huyện

Trong 6 tháng đầu năm 2024, các cấp hội trong huyện đã bám sát chương trình công tác, sự chỉ đạo của hội cấp trên, hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, hướng về cơ sở đạt nhiều kết quả. Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên nông dân được tăng cường, các phong trào thi đua của hội được phát động mạnh mẽ với sự tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên nông dân trong huyện góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Các cấp hội đã tổ chức 23 buổi tuyên truyền về các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, tập trung tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của hội cho trên 2.550 lượt hội viên, nông dân. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội được quan tâm. Trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện kết nạp 188 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn huyện lên 19.097 hội viên. Trong 6 tháng, huyện đã tổ chức kiểm tra 13/17 xã, thị trấn trong huyện tại 26 chi hội và 26 Tổ TK&VV với 130 hộ thành viên vay vốn, tập trung kiểm tra việc sử dụng quỹ Hỗ trợ nông dân, kiểm tra các nguồn vốn ủy thác của các ngân hàng và việc thực hiện các phong trào thi đua của hội. Đến nay, Hội Nông dân huyện đã thành lập “câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp huyện với 39 thành viên và 3 xã thành lập “câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi “ cấp xã (Yên Thành, Yên Thái, Yên Nhân). Trong 6 tháng đầu năm, đã thành lập được 03 Tổ hội nghề nghiệp nuôi bò sinh sản, nuôi cá nước ngọt thâm canh tại xã Khánh Dương, Yên Mạc, Khánh Thinh; Hội Nông dân huyện đã tham mưu với Hội Nông dân tỉnh tạo điều kiện cho 41 hộ ở xã Yên Phong, Yên Mạc, Yên Thái, Yên Đồng, Khánh Dương, Khánh Thịnh vay Quỹ hỗ trợ nông dân nguồn của tỉnh và Trung ương, với số vốn là 2,9 tỷ đồng. Phối hợp với các phòng chuyên môn, cơ quan chức năng tổ chức chuyển giao KHKT về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, thâm canh lúa, sử dụng phân bón và thuốc BVTV. Đã tổ chức đ­­ược 56 buổi chuyển giao KHKT cho trên 600 lượt hội viên nông dân tham dự; phối hợp tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm cho 568 lao động và 75 lao động có việc làm thường xuyên. Sáu tháng đầu năm, Hội Nông dân huyện đã phát động phong trào “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường” triển khai thực hiện mô hình “Hội Nông dân thu gom, phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình, cụm dân cư, góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới” ở 17/17 xã, thị trấn trong huyện; Hội Nông dân huyện đã hỗ trợ 150 hộ ở xã Khánh Dương, Yên Phong mỗi hộ 1 thùng sử lý rác hữu cơ và 2 gói men sumitri với tổng kinh phí hỗ trợ là 45 triệu đồng; phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT huyện thực hiện tốt công tác uỷ thác, liên kết cho vay vốn ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ khó khăn, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. Đến nay, tổng số vốn hội đang quản lý trên 285 tỷ đồng, cho trên 4.000 thành viên vay. Công tác tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo đảm quốc phòng an ninh, công tác an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường… được các cấp Hội Nông dân trong huyện thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng.

Ảnh: Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đều thống nhất đánh giá kết quả đạt được, những ưu điểm, hạn chế của công tác hội trong 6 tháng đầu năm đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc của Hội Nông dân cơ sở những vấn đề cần quan tâm chỉ đạo để hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024.

Trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân huyện cần tập trung rà soát các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2024 và các chỉ tiêu của hội Hội Nông dân các cấp để tổ chức thực hiện; bám sát các văn bản chỉ đạo của hội cấp trên tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ giải pháp đã đề ra; tích cực, chủ động trong công tác tham mưu phối hợp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm và của cả nhiệm kỳ theo Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Tác giả: Thu Hương- Trung tâm Văn hoá- Thể thao và Truyền thanh huyện