Hôm nay, Thứ tư ngày 24/07/2024,

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ ba, 25/02/2020 | Đã xem: 529 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 25/2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đại diện các đơn vị trong ngành Y tế.

Tại hội nghị trực tuyến, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã trình bày tổng kết công tác y tế năm 2019, các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2020; công tác y tế dự phòng, y tế cơ sở, dân số và dự phòng dịch bệnh Covid-19; công tác khám chữa bệnh, trong đó có công tác điều trị dịch bệnh Covid-19, khoa học công nghệ và đào tạo; công tác dược, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm; công tác kinh tế y tế, bảo hiểm y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Y tế....

Đối với dịch bệnh Covid-19, theo báo cáo của Bộ Y tế, tổng số người nhiễm virus Corona tại Trung Quốc hiện là 77.150, số tử vong là 2.592 người. Đặc biệt, Hàn Quốc đang trở thành “điểm nóng” của dịch Covid-19 với tổng số ca nhiễm đã lên đến 833 trường hợp, 7 người tử vong. Đây là nơi có số ca dương tính với chủng virus mới cao nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến nay, Việt Nam chỉ ghi nhận có 16 trường hợp dương tính với Covid-19 và cả 16 trường hợp mắc bệnh đều đã được điều trị khỏi. 12 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mới, điều này cho thấy chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Việt Nam đã chủ động và triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch từ rất sớm, cao hơn mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Tuy nhiên, trên thế giới, dịch Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường, đặc biệt diễn biến trong những ngày qua tại Hàn Quốc, Iran và Italy…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu phải đảm bảo an ninh cách ly y tế bắt buộc với những trường hợp mắc và nghi ngờ mắc Covid-19. Giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của người dân, du học sinh, du khách đến từ các vùng có dịch ở Trung Quốc và Hàn Quốc, đồng thời hạn chế tối đa việc người dân tới vùng dịch.

Các trường hợp từ vùng dịch về Việt Nam sẽ bị cách ly 14 ngày theo quy định. Phải khống chế dịch căn bản và không để ai nhiễm bệnh mà không được biết tới. Nếu phát hiện ca bệnh phải nhanh chóng điều trị, kể cả là công dân Việt Nam hay người nước ngoài.

Phát biểu sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến, đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu ngành Y tế và các địa phương không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tiếp tục triển khai quyết liệt các hoạt động giám sát tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm, giám sát các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp có yếu tố dịch tễ (đặc biệt đi,đến từ tỉnh Hồ Bắc- Trung Quốc, các vùng dịch mới là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc; các vùng dịch của Iran, Italia, Nhật Bản...).

Tiếp tục tập huấn cách ly, giám sát tại cộng đồng, trạm y tế xã, phường, thị trấn, trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, tuyến tỉnh, bệnh viện dã chiến; xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập các tình huống ứng phó dịch bệnh và triển khai bệnh viện dã chiến...

Cùng với đó, triển khai khẩn trương việc mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, thiết bị bảo hộ, đảm bảo chất lượng và đủ về số lượng để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Vận động nhân dân tự giác khai báo với cơ quan y tế nếu có yếu tố dịch tễ đi, về từ vùng có dịch; đồng thời phát hiện những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, có yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc bệnh do vi rút Corona để cách ly, theo dõi, giám sát, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khuyến cáo người dân không đi, đến các nơi đang có dịch.... Tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

679296

Trực tuyến : 6

Hôm nay : 397

Hôm qua : 964