Hôm nay, Thứ bảy ngày 18/05/2024,

Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Chủ nhật, 17/07/2022 | Đã xem: 558 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chiều 17/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông để bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

 

Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

 

Tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

 

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 có tổng chiều dài 652,86km, được chia thành 11 dự án thành phần. Đầu năm 2022, dự án thành phần Cao Bồ - Mai Sơn dài 15,2 km đã đưa vào khai thác, 10 dự án còn lại đang tiếp tục triển khai theo kế hoạch.

 

Hiện nay, công tác bồi thường GPMB đã đạt 99,95%. Tổng giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành đến ngày 16/7/2022 đạt khoảng 25.000 tỷ đồng, tương đương 45% giá trị hợp đồng, chậm khoảng 1,52% giá trị hợp đồng so với kế hoạch. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết bất thuận và biến động giá cả vật liệu xây dựng.

 

Đối với Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 có tổng chiều dài 729km, đi qua địa phận 12 tỉnh, thành và được chia thành 12 dự án thành phần vận hành độc lập. Dự án đang được triển khai đáp ứng các mốc tiến độ tại Nghị quyết số 18 của Chính phủ và Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

 

Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông qua địa phận tỉnh Ninh Bình gồm 2 dự án thành phần: Dự án Cao Bồ - Mai Sơn; dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45.

 

Dự án Cao Bồ - Mai Sơn đã thi công hoàn thành và chính thức thông xe ngày 4/2/2022. Đối với dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45 có tổng chiều dài tuyến qua Ninh Bình là 14,35km, trong đó Yên Mô là 1,11km, Hoa Lư 1,6km và thành phố Tam Điệp là 11,64km. 

 

Một trong bốn dự án phải hoàn thành trong năm nay là tuyến Mai Sơn - Quốc lộ 45 qua địa bàn tỉnh Ninh Bình, đến nay đã đạt 68,9% giá trị hợp đồng. Công tác GPMB được tập trung thực hiện, hoàn thành bàn giao toàn tuyến từ đầu năm 2021.

 

Trong quá trình thực hiện dự án, tỉnh Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư để dự án được triển khai thuận lợi nhất, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thuộc trách nhiệm của địa phương.

 

Tuy nhiên, trong quá trình thi công còn gặp khó khăn do chỉ số giá các loại vật liệu có biến động so với thời điểm tháng 10/2021, giá vật liệu tăng từ 10-35%. Tỉnh Ninh Bình cũng đề nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương hướng dẫn chung cho vật liệu dùng cho cao tốc, để làm cơ sở công bố giá và chỉ số giá vật liệu xây dựng.

 

Hội nghị đã nghe đại diện các bộ, ngành Trung ương và các địa phương có Dự án đi qua báo cáo nhanh tình hình công tác GPMB, tiến độ dự án cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai như: GPMB; quy hoạch quỹ đất thực hiện tái định cư; quy hoạch các mỏ phục vụ nguyên vật liệu cho thi công; giá nguyên liệu; biến động của thời tiết; việc di dời hạ tầng kỹ thuật…

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị liên quan trong triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong thời gian qua. 

 

Đồng chí  nhấn mạnh: Phát triển đường cao tốc là một nhiệm vụ rất quan trọng, được các địa phương đồng tình ủng hộ, từ đó sẽ tạo ra sự chuyển động, động lực phát triển mới cho các địa phương có tuyến đường cao tốc đi qua.

 

Bên cạnh những thuận lợi còn có những khó khăn, thách thức. Cơ hội là bố trí đủ vốn, GPMB tuyến cao tốc dài 652,86km giai đoạn 1 đã xong, các nhà thầu đảm bảo vị trí.

 

Đối với 729 km giai đoạn 2, cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, Ban quản lý dự án bám sát công việc, đảm bảo tiến độ, yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải kiểm điểm, rà soát lại công việc xem tiến độ đến đâu để có giải pháp điều động, phân bổ cho hợp lý.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đây là công trình trọng điểm quốc gia, vì vậy đề nghị các bộ, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để thực hiện các dự án thành phần đảm bảo chất lượng, tiến độ và mục tiêu đã đề ra. Tập trung tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà các địa phương, nhà thầu thi công đang gặp phải, nhất là trong công tác GPMB. 

 

Phát biểu sau khi hội nghị trực tuyến kết thúc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh: Cao tốc Bắc - Nam phía Đông là Dự án quan trọng của Quốc gia được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, bố trí nguồn lực lớn; việc hoàn thành đúng tiến độ sẽ phát huy hiệu quả đầu tư và có ý nghĩa to lớn về chính trị, kinh tế, xã hội không chỉ đối với đất nước mà còn tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển cho mỗi địa phương có cao tốc đi qua. 

Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

 

Với ý nghĩa như vậy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thành phố Tam Điệp rà soát kỹ lưỡng công tác GPMB dự án cao tốc đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, có khó khăn, vướng mắc báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo giải quyết kịp thời.

 

Các sở, ngành có liên quan rà soát, kiểm đếm, hoàn thành các thủ tục cấp phép khai thác mỏ đáp ứng nhu cầu nguyên vật liệu phục vụ thi công dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Cấp phép khai thác mỏ Đồi Giàng phục vụ thi công đường cao tốc đoạn qua Ninh Bình.

 

Đối với việc triển khai xây dựng một số tuyến đường quan trọng mở rộng không gian và dư địa phát triển cho tỉnh như: tuyến đường Đông - Tây, T21, DT 482, các địa phương phối hợp với các ngành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải phóng mặt bằng đến đâu thi công đến đó đảm bảo theo kế hoạch đã đề ra.


Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

610938

Trực tuyến : 6

Hôm nay : 426

Hôm qua : 763