Hôm nay, Thứ bảy ngày 13/08/2022,

Hội nghị tổng kết và biểu dương gương “Người tốt - việc tốt” trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2015-2020

Thứ sáu, 13/12/2019 | Đã xem: 442 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 13/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Ban đoàn kết Công giáo huyện tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua biểu dương gương “Người tốt - việc tốt” trong đồng bào Công giáo huyện giai đoạn 2015 - 2020. Dự hội nghị có: Ông Nguyễn Đình Chung - Phó Ban Đoàn kết công giáo huyện; ông Đặng Thái Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy; Ông Vũ Trọng Thứ - Phó Chủ tịch UBND huyện; Ông Phạm Văn Thi – TVHU, Trưởng Ban tuyên giáo HU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo đảng, chính quyền MTTQ các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào Công giáo trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự hội nghị

Yên Mô là huyện có 09 giáo xứ và 47 giáo họ, toàn huyện có 2.095 hộ giáo dân và 8.421 nhân khẩu. Trong những năm qua, huyện Yên Mô luôn xác định việc triển khai tổ chức thực hiện tốt các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư - sống tốt đời đẹp đạo”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – đô thi văn minh”. Từ các phong trào, các cuộc vận động đã góp phần quan trọng trong việc khích lệ bà con giáo dân trên địa bàn huyện đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, cùng với Đảng bộ và Nhân dân trong huyện dành được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.
Trong phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, các hộ giáo dân đã tích cực hưởng ứng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều hộ giáo dân mở công ty, xưởng sản xuất, doanh thu đạt hàng trăm triệu đồng/ năm, tạo việc làm cho nhiều lao động của địa phương có thu nhập ổn định từ 3 – 6 triệu đồng/ tháng, tạo công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho hàng chục lao động. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, bà con giáo dân rất phấn khởi và sẵn sàng hiến đất, tháo giỡ tường bao, đóng góp nhiều ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa. Phối hợp với Ban công tác mặt trận, tổ an ninh thôn, xóm, phố vận động bà con giáo dân tham gia đấu tranh phòng chống các tai tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội tại địa phương.

Ông Đặng Thái Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy

chúc mừng Ban đoàn kết Công giáo huyện

Các hoạt động từ thiện bác ái được tích cực hưởng ứng. Các giáo xứ đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, mặt trận tổ quốc ủng hộ xây dựng 13 nhà tình nghĩa, trị giá trên 100 triệu đồng. Đồng thời tích cực thăm hỏi động viên giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em, người cô đơn…tiêu biểu như giáo xứ Bạch Liên, Quảng Nạp, Hải Nạp, Quảng Phúc, Hảo Nho, Bình Hải. Phong trào khuyến học, khuyến tài cũng được các gia đình, dòng họ, thôn xóm ở các giáo xứ quan tâm đẩy mạnh. Hàng năm các giáo xứ đã tổ chức phát phần thưởng, động viên các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Tích cực vận động quỹ từ thiện, xây dựng “Xứ họ đạo tiến tiến”, cụ thể hóa các nội dung phù hợp với đường hướng của hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”. Phong trào xây dựng gia đình công giáo gương mẫu, xứ họ đạo tiên tiến được các giáo xứ, giáo họ và bà con giáo dân hưởng ứng tích cực. Đến nay, có 09 giáo xứ và 42 giáo họ đạt danh hiệu xứ, họ đạo tiên tiến, đạt gần 90%. Có 2015 hộ gia đình công giáo gương mẫu, đạt 95%. Bên cạnh đó, bà con giáo dân ở các xứ, họ đạo trong huyện còn tích cực tham gia phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”, gương mẫu thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Đến nay, trên địa bàn huyện có 32 người công giáo là đảng viên, trong đó có người giữ chức vụ lãnh đạo UBND xã, lãnh đạo các đơn vị trên địa bàn huyện, nhiều người là Bí thư chi bộ, trưởng các thôn, xóm và tham gia các loạt động khác của địa phương. 

Phát huy những kết quả đạt được, mục tiêu cụ thể giai đoạn 2020 – 2025, đồng bào công giáo huyện phấn đấu: có từ 96 -100% gia đình công giáo đạt gia đình công giáo gương mẫu và 90 – 95% xứ họ, đạo đạt danh hiệu tiên tiến; 100% gia đình công giáo hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; 100% giáo xứ, giáo họ xây dựng quỹ bác ái; xây dựng xứ họ đạo không có người nghiện ma túy; hàng năm Ban đoàn kết công giáo huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và 90% BCH giáo xứ, giáo họ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Ông Đặng Thái Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy; Ông Vũ Trọng Thứ - Phó Chủ tịch UBND huyện trao thưởng cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này UBND huyện đã biểu dương, tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân là các gương “Người tốt, việc tốt” trong đồng bào Công giáo huyện Yên Mô giai đoạn 2015 – 2020./.

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

321180

Trực tuyến : 3

Hôm nay : 42

Hôm qua : 171