Hôm nay, Thứ ba ngày 05/12/2023,

Hội nghị tổng kết sản xuất vụ mùa, công tác PCTT- TKCN năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023

Thứ năm, 27/04/2023 | Đã xem: 203 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 

Sáng ngày 27/4, UBND huyện tổ chức tổng kết sản xuất vụ mùa, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022; triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT; đồng chí Phạm Quốc Đạt, TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện; Bí thư, Chủ tịch các xã, thị trấn và Giám đốc các HTXNN trong huyện.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Vụ Mùa năm 2022, gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại đầu vụ, nên lúa Đông Xuân thu hoạch muộn hơn từ 10- 13 ngày so với kế hoạch, đầu vụ thời tiết có mưa vừa, mưa to làm chậm tiến độ sản xuất vụ mùa. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn của nhân dân trong huyện, sản xuất vụ Mùa năm 2022 đã giành thắng lợi. Cụ thể: Tổng diện tích gieo trồng là 7.124 ha, đạt 100,2% KH, trong đó có 6.542 ha lúa và 581ha cây màu các loại. Diện tích thực hiện liên kết và bao tiêu sản phẩm với các Doanh nghiệp là 61,3 ha, bình quân giá trị thu hoạch trên 1 ha canh tác đạt 45,9 triệu đồng, tăng 0,4 triệu đồng/ha so với vụ Mùa năm 2021. Để nâng cao giá trị thu hoạch trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác, huyện đã tích cực chỉ đạo các địa phương tập trung chuyển dịch cơ cấu theo hướng giảm diện tích lúa lai, tăng diện tích lúa chất lượng cao và lúa nếp các loại là 1,041 ha (tăng 60,4 ha). Điển hình các xã như: Yên Mạc, Yên Thắng, Yên Từ, Khánh Thịnh,Yên Nhân, Yên Lâm có diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao và lúa nếp chiếm trên 90% diện tích. Đối với cây màu các loại bình quân giá trị thu hoạch trên 1 ha canh tác đạt 79,9 triệu đồng (tăng 0,1 triệu đồng/ha). Điển hình là cây đậu xanh, đậu tương thương phẩm, đậu tương rau xuất khẩu, cây ngô, lạc và rau các loại.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu chỉ đạo

 

Thực hiện Nghị quyết số 32/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, trong vụ Mùa năm 2022 UBND huyện đã giao cho phòng NN&PTNT triển khai thực hiện mô hình “ứng dụng giống mới, tiến bộ mới trong sản xuất lúa” quy mô 50 ha tại HTX NN Liên Phương-xã Yên Nhân, phối hợp với Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Hồng Quang và cơ sở chế biến Nam Oanh để liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa chất lượng cao Hương Bình, Nếp Hương. Bình quân giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 53,3 triệu đồng/ha, trừ chi phí cho lợi nhuận trên 8,5 triệu đồng/ha.... Các mô hình xây dựng trên đều thành công góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe con người, các mô hình trên cần được tiếp tục chỉ đạo nhân rộng trong những năm tới để phát triển nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

 

Về công tác PCTT- TKCN: Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT- TKCN huyện và chuẩn bị các điều kiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, triển khai tu sửa, nâng cấp, xây dựng 24 công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai, với số tiền là trên 121 tỷ đồng. Các xã, thị trấn cũng đã chủ động tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương với khối lượng 182.380 m3 và sửa chữa các trạm bơm, cống, kênh kiên cố, lắp đặt cống nội đồng, với tổng kinh phí trên 4,3 tỷ đồng. Trong mùa mưa bão, huyện đã ban hành 3 công điện và 2 văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác PCTT- TKCN, tiêu úng kịp thời, khắc phục sản xuất và ổn định đời sống nhân dân.

 

Đồng chí Phạm Quốc Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất tại địa phương, nhất là tìm các giải pháp để khắc phục tồn tại, hạn chế, phấn đấu hoàn thành gieo trồng diện tích lúa và cây màu các loại trong sản xuất vụ mùa năm 2023 và thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Phát biểu chỉ đạo và kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT và đồng chí  Phạm Quốc Đạt- Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả sản xuất vụ mùa và công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ cụ thể đó là: Đề nghị các xã, thị trấn tổ chức tổng kết sản xuất vụ mùa năm 2022, chuẩn bị tốt các điều kiện và triển khai sản xuất vụ mùa và công tác PCTT- TKCN năm 2023; tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các công trình thủy lợi, đê, kè, cống; tổ chức khơi thông dòng chảy, nâng cấp các cống bị hư hỏng, đảm bảo điều tiết nước an toàn và hiệu quả. Đối với các HTX nông nghiệp thực hiện tốt các dịch vụ cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, chủ động giữ nước, thu hoạch lúa đông xuân đến đâu, triển khai làm đất ngay đến đó; thông qua liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; triển khai mô hình sản xuất lúa đặc sản, chất lượng cao theo hướng hữu cơ ứng dụng mạ khay, cấy máy tại địa phương.  Đối với Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện chủ động tu sửa máy bơm, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực phục vụ tốt cho công tác sản xuất vụ mùa và công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Điện lực Yên Mô đảm bảo đủ điện cung cấp cho sản xuất và công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023 trên địa bàn.

 

Lãnh đạo UBND huyện Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân thành tích xuất sắc

 

Đối với phòng Nông nghiệp&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cần làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện và Ban chỉ huy PCTT- TKCN huyện về công tác lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất và phòng chống lụt bão. Phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT, phòng trừ dịch bệnh hiệu quả và công tác tái cơ cấu nông nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất vụ mùa và đảm bảo công tác PCTT- TKCN năm 2023.

 

Cũng tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã trao giấy khen và phần thưởng của UBND huyện cho 7 tập thể và 5 cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất vụ mùa năm 2022./.

 

Tác giả: Thu Hương, Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thanh huyện.

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

506703

Trực tuyến : 4

Hôm nay : 44

Hôm qua : 894