Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

Thứ sáu, 13/12/2019 | Đã xem: 800 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 12/12/ 2019, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất vụ Đông xuân năm 2019, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Trọng Luận- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đặng Thái Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Hồng Sơn - Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Sở NN&PTNT; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; đại diện các phòng, ban ngành, đoàn thể của huyện; Bí thư, Chủ tịch, Giám đốc HTXNN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Vụ đông xuân năm 2019, do thời tiết thuận lợi cho các cây trồng sinh trưởng, phát triển nên toàn huyện đã gieo trồng gần 7.500 ha, đạt 99,9% kế hoạch, trong đó diện tích cây lúa là trên 6.468 ha và 1.026 ha cây màu. Đối với cây lúa, các xã, thị trấn đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác, năng suất lúa đạt 67,85 tạ/ha tăng 0,7 tạ/ha so với vụ đông xuân năm 2018. Đối với các loại cây màu đều cho năng xuất cao, đặc biệt là cây ngô ngọt bình quân giá trị sản xuất 1 ha ngô ngọt đạt 57,1 triệu đồng/ha. Giá trị sản xuất bình quân 1 ha canh tác vụ đông xuân năm 2019 đạt 55,4 triệu đồng/ha tăng 5,4 triệu đồng/ha so với năm trước. Cùng với sản xuất lúa, cây màu, các xã như Yên Phong, Yên Nhân, Yên Mạc, Yên Thái... đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi thêm được 67,18 ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang sản xuất lúa - cá, trồng cây hàng năm, cây lâu năm kết hợp với nuôi thủy sản hoặc ao nổi.

Đ/c Đỗ Trọng Luận- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao thưởng cho các tập thể, cá nhân

có nhiều thành tích trong sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019

Vụ đông xuân năm 2020, huyện phấn đấu gieo trồng 7.453 ha, trong đó 6.446 ha lúa và phấn đấu chuyển đổi 20-30 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất lúa-cá, trồng cây hàng năm, cây ăn quả kết hợp với nuôi thủy sản hoặc ao nổi; triển khai nhân rộng mô hình canh tác 4 vụ/năm thông qua liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với Doanh nghiệp tại các xã Yên Thái, Yên Lâm, Yên Phong, Yên Mạc, Mai Sơn… với quy mô từ 70-80 ha trở lên. Đồng thời xây dựng mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa chất lượng cao với doanh nghiệp, mô hình sản xuất lúa, rau các loại theo hướng hữu cơ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để nâng cao giá trị sản xuất trên một ha đất canh tác.

Tiếp đó, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, nguyên nhân khó khăn và những tồn tại trong sản xuất vụ đông xuân năm 2019 đồng thời  đưa ra những giải pháp để sản xuất vụ đông xuân năm 2020 đạt được kết quả cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Luận - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Trong thời gian tới các xã, thị trấn cần tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ đông xuân năm 2019, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2020 của đơn vị mình, đẩy nhanh tiến độ cày ải, làm đất đối với diện tích không trồng cây vụ đông; Tập trung chỉ đạo mở rộng diện tích lúa nếp, lúa chất lượng cao, tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu cây trồng, đưa các cây trồng có năng suất, chất lượng để nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng thời đẩy mạnh công tác chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang sản xuất lúa-cá, trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi thủy sản, ao nổi để nâng cao giá trị sản xuất trên một ha đất canh tác, cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân…

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Luận- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trao giấy khen và phần thưởng cho 14 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất vụ Đông xuân năm 2019./.

Lê Dung – Đài truyền thanh huyện