Hôm nay, Thứ sáu ngày 19/04/2024,

Hội nghị tổng kết sản xuất vụ đông năm 2018, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2019

Thứ tư, 28/08/2019 | Đã xem: 358 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 28/8, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ đông năm 2018, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2019. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Minh Đức – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nuyễn Ngọc Tuấn – Phó Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh; các đồng chí Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; Bí thư, chủ tịch các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng đã về dự.

Quang cảnh hội nghị

Vụ đông năm 2018, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự nỗ lực cố gắng của nhân dân và sự ủng hộ của thời tiết tương đối thuận lợi, nên năng suất các cây trồng và giá trị sản xuất vụ đông năm 2018 đều đạt cao hơn so với năm 2017. Toàn huyện đã gieo trồng được 1.538ha cây đông các loại, đạt 85,4%KH. Trong đó có trên 730ha nhóm cây ưa ấm gồm (ngô, đậu tương, lạc, khoai lang, bí xinh, cà chua) và trên 807ha nhóm cây ưa lạnh gồm (khoai tây và rau các loại). Bình quân giá trị thu nhập 1ha canh tác đạt 61,1 triệu đồng, tăng 2,8 triệu đồng/ha so với vụ đông năm 2017. Đối với vụ đông năm 2018, trên địa bàn huyện đã có 10 HTXNN thực hiện mô hình liên kết và tiêu thụ sản phẩm đó là: Liên Dương, Thọ Bình, Khương Dụ, Hoàng Bắc, Hồng Thắng, Bắc Yên, Đông Thôn, Quang Trung, Qoảng Công và HTX Liên Thành. Các sản phẩm được tiêu thụ như: ngô ngọt, lạc, đậu tương rau xuất khẩu, khoai tây, ớt, hành, hẹ, ngải cứu…với quy mô 160ha (trong đó diện tích canh tác 4 vụ/năm là 34,8ha). Nhìn chung, các cây trồng trong mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đều cho năng suất và giá trị sản xuất cao, được các doanh nghiệp thu mua toàn bộ sản phẩm.

Cùng với đó, để khuyến khích bà con sản xuất vụ đông, UBND huyện đã có chính sách hỗ trợ kinh phí làm đất cho các hộ trồng khoai tây, hỗ trợ lắp đặt máy bơm vô ống. Một số xã, thị trấn và các HTX NN cũng hỗ trợ kinh phí để làm đất, mua giống… động viên nhân dân tham gia sản xuất vụ đông.

Kế hoạch vụ đông năm 2019, Yên Mô phấn đấu gieo trồng 1.600ha, bao gồm: Cây ngô ngọt 100ha, ngô thương phẩm 273ha; cây lạc 134ha; cây đậu tương 30ha; đậu tương rau xuất khẩu 30ha; khoai lang 163ha; khoai tây 103ha; bí xanh 41ha; ớt 11ha; dưa chuột 20ha; cà chua 14ha; rau các loại và cây trồng khác 681ha.

Để đảm bảo kế hoạch, Yên Mô chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung phát triển sản xuất vụ đông theo hướng tái cơ cấu ngành trồng trọt nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; tập trung thâm canh các cây trồng truyền thống; đẩy mạnh liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, mở rộng diện tích các cây trồng giá trị kinh tế cao phù hợp với từng địa phương; bố trí cây trồng hợp lý, khoa học để chủ động quỹ đất mở rộng diện tích canh tác 4 vụ/năm trên đất màu, đất lúa màu; tổ chức sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị. Đồng thời tiếp tục chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi thủy sản hoặc ao nổi để nâng cao hiệu quả kinh tế. Tiếp đó, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả đã đạt được và chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thành tốt kế hoạch vụ đông năm 2019.

Tại hội nghị, UBND huyện khen thưởng cho 20 tập thể có nhiều thành tích trong sản xuất vụ đông năm 2018./.

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện