Hôm nay, Thứ bảy ngày 27/04/2024,

Hội nghị thống nhất nội dung cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá giá trị quyền sử dụng đất tại khu đường vào xã Yên Mỹ đến cây Đa Quán xã Yên Mạc

Thứ tư, 27/03/2024 | Đã xem: 73 | Nhận xét: 10

Sáng 27/3, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện tổ chức hội nghị thống nhất nội dung thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá giá trị quyền sử dụng đất tại khu đường vào xã Yên Mỹ đến cây Đa Quán xã Yên Mạc đối với 16 hộ gia đình chưa chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Đồng chí Phạm Quốc Đạt- TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các thành viên theo Quyết định 727/QĐ-UBND và Quyết định số 982/QĐ- UBND của Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo xã Yên Mạc; đại diện các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm 2, xóm 3 Đông Sơn, Yên Mạc.

Ảnh: Đồng chí Phạm Quốc Đạt- TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của huyện chủ trì hội nghị.

Thực hiện dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá giá trị quyền sử dụng đất tại khu đường vào xã Yên Mỹ đến cây Đa Quán xã Yên Mạc, thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND xã Yên Mạc triển khai đầy đủ các bước theo quy định, đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ dân có đất bị thu hồi nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho địa phương. Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số hộ dân thuộc xóm 2, xóm 3 (Đông Sơn) có đất nông nghiệp nằm trong phạm vi dự án chưa phối hợp kiểm đếm và nhận tiền bồi thường cũng như các chính sách hỗ trợ của nhà nước khi thu hồi đất. Nhằm thực hiện nghiêm Luật Đất đai, các chính sách bồi thường, hỗ trợ của nhà nước khi thu hồi đất, đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho công dân hiểu rõ, hiểu đúng các quy định của pháp luật, nêu cao ý thức chấp hành pháp luật và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Thực hiện quy trình thu hồi đất, ngày 15/3/2024 UBND huyện đã ban hành Quyết định 982/QĐ- UBND về kiện toàn các thành viên Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 16 hộ để thực hiện giải phóng mặt bằng.

Tại hội nghị đã thông qua phương án thực hiện cưỡng chế; lực lượng, phương tiện tham gia cưỡng chế; phương án phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các thành viên tổ công tác tham gia thực hiện công tác cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình có đất nằm trong dự án. Bên cạnh việc đảm bảo các điều kiện phục vụ công tác cưỡng chế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Quốc Đạt yêu cầu các thành viên Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của huyện và xã Yên Mạc căn cứ vào phương án cưỡng chế của huyện để xây dựng phương án cụ thể; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, lực lượng tham gia cưỡng chế; phối hợp tốt giữa các lực lượng, nêu cao tinh thần trách nhiệm; dự kiến một số tình huống có thể xảy ra và biện pháp giải quyết. Quá trình thực hiện cưỡng chế phải tiến hành công khai, dân chủ, khách quan, đảm bảo an toàn, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, đảm bảo công tác an ninh trật tự trước, trong và sau cưỡng chế; yêu cầu Trung tâm Văn hoá- Thể thao và Truyền thanh huyện, Đài truyền thanh xã Yên Mạc quay phim, chụp ảnh đưa tin toàn bộ quá trình thực hiện cưỡng chế. Theo kế hoạch thời gian cưỡng chế bắt đầu từ 8h00 ngày 10/4/2024.

Tác giả: Bùi Thúy- Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện.