Hôm nay, Thứ hai ngày 08/08/2022,

Hội nghị thăm quan mô hình trồng cây dược liệu ở xã Yên Thái

Thứ hai, 18/05/2020 | Đã xem: 648 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 15/5/2020 tại nhà văn hóa thôn Tiền Thôn, xã Yên Thái, Hội LHPN huyện phối hợp với Hội phụ nữ xã Yên Thái tổ chức hội nghị thăm quan mô hình trồng cây dược liệu để sản xuất tinh dầu và chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc cây dược liệu. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Tỉnh- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Đặng Thái Sơn- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Quốc Đạt-  Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số ban, ngành của huyện; đại diện lãnh đạo UBND xã Yên Thái và 35 hộ trực tiếp trồng cây dược liệu.

Đoàn thăm quan thực tế mô hình trồng cây dược liệu và sản xuất tinh dầu từ cây dược liệu của Hội LHPN xã Yên Thái

Qua thực tế ở các vụ Đông năm trước, cùng với việc tận dụng các diện tích đất của bà con nông dân không sản xuất và đi thăm quan một số mô hình trồng cây dược liệu tại một số địa phương trong và ngoài tỉnh, Hội phụ nữ xã Yên Thái đã đứng ra vận động hội viên thuê, mượn đất để đưa vào trồng một số cây dược liệu để chưng cất tinh dầu. Đặc biệt, hội đã đứng ra kết nối với các công ty để có thị trường đầu ra cho sản phẩm và vận động các hộ góp vốn để đầu tư xây dựng lò chưng cất tinh dầu. Theo đó, tháng 11/2019, Hội phụ nữ xã đã đưa mô hình cây Mùi Tía với diện tích 1ha trên đất màu và đất 2 lúa ở HTX NN Quang Trung và HTX NN Đông Thôn, sau 3 tháng, mô hình đã cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 700kg/sào với giá thu mua là 5000đ/kg, trừ chi phí, cây trồng đã cho lợi nhuận trên 3,5 triệu đồng/sào. Hiện nay, hội đang đưa vào trồng và mở rộng các cây dược liệu khác như: cây Bạc Hà, Hương Nhu, Ngải Cứu, Hương Thảo và một số cây dược liệu khác, diện tích gần 10ha, ở 35 hộ dân sản xuất. Hiện nay các cây dược liệu này đang phát triển tốt, dự kiến đến tháng 6/2020 bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu.

 

Thăm quan thực tế tại các mô hình trồng cây dược liệu, đoàn đã được nghe giới thiệu cụ thể, chi tiết về đặc tính của từng loại cây như: dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh, thích hợp với các điều kiện thời tiết, đặc biệt là thị trường tiêu thụ rộng, ổn định và cho giá trị thu nhập cao. Với những ưu điểm của các cây trồng này, tin rằng vụ đông năm nay và những năm tiếp theo sẽ được nhân rộng không chỉ ở địa bàn Yên Thái mà còn được mở rộng tại các cơ sở hội trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên phụ nữ./.

 

Lê Dung – Đài truyền thanh huyện

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

320032

Trực tuyến : 2

Hôm nay : 785

Hôm qua : 206