Hôm nay, Thứ bảy ngày 27/04/2024,

Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2022

Thứ năm, 13/10/2022 | Đã xem: 444 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 13/10/2022, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2022 đối với 4 sản phẩm đó là Rau mầm Phượng Minh, xã Khánh Thượng; Ngó Khoai môn ngọt Thuận Hương, xã Khánh Thịnh; Cơm cháy Như Quỳnh, xã Yên Nhân và Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ dược liệu Thành Công, xã Yên Thái. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Quốc Đạt- Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2022; đồng chí Phạm Văn Trung- Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn, Tổ phó Tổ công tác OCOP sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; các đồng chí thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP cấp huyện; các đồng chí Chủ tịch UBND các xã Khánh Thịnh, Khánh Thượng, Yên Nhân, Yên Thái và 04 chủ thể có sản phẩm tham gia bình xét đã về dự.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc chương trình OCOP cấp huyện đã thẩm định hồ sơ đối với 4 sản phẩm của 4 chủ thể sản xuất. Các tiêu chí đánh giá bám sát Quyết định số 1048/QĐ-CP, ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm. Trên cơ sở đánh giá chi tiết, chấm điểm từng nội dung, từng tiêu chí, các thành viên trong Hội đồng thống nhất nhận định: Các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện năm 2022 đều là những sản phẩm nông thôn tiêu biểu, được các chủ thể chú trọng nâng cao chất lượng, phát triển đa dạng; các thủ tục pháp lý như chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng, hệ thống bao bì, tem nhãn đầy đủ... Trên cơ sở đó, các đồng chí thành viên Hội đồng đã góp ý đối với chủ thể khắc phục một số tồn tại hạn chế để các chủ thể tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trưng của từng địa phương.

Kết quả, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện đã công nhận 4 sản phẩm đó là Rau mầm Phượng Minh, xã Khánh Thượng; Ngó Khoai môn ngọt Thuận Hương, xã Khánh Thịnh; Cơm cháy Như Quỳnh, xã Yên Nhân và Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ dược liệu Thành Công, xã Yên Thái đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện.

Có thể thấy, chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” có ý nghĩa trong phát triển kinh tế- xã hội. OCOP tạo ra các sản phẩm dịch vụ có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế tại địa phương, góp phần nâng cao thu nhập tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân và thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, hướng người dân vào kinh tế thị trường, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế ở khu vực nông thôn, góp phần tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp.

Tác giả: Lê Dung- Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thanh huyện.