Hôm nay, Thứ sáu ngày 19/04/2024,

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Mô ra quân hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2022

Thứ sáu, 03/06/2022 | Đã xem: 197 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 03/6, tại xã Yên Hưng, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Mô đã tổ chức ra quân hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2022 với chủ đề “Chỉ một trái đất”. Dự hội nghị có đồng chí An Đôn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo đại diện Đảng uỷ, chính quyền xã Yên Hưng; Ủy viên Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, MTTQ và các đoàn thể xã; thầy cô giáo và các em học sinh Trường THCS Yên Hưng, cùng hơn 100 cán bộ, hội viên, phụ nữ xã tham dự.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Ngày Môi trường thế giới (ngày 05/6) do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động là sự kiện được Việt Nam hưởng ứng, tổ chức thường niên từ năm 1982 đến nay. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong những năm qua, Hội phụ nữ huyện luôn phát huy truyền thống của tổ chức trong các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường; tích cực tham gia nhiều các phong trào, nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả như: phát động các chiến dịch ra quân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm; không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, trồng hoa, trồng cây xanh,… Nhiều mô hình đã đem lại hiệu ứng xã hội tích cực và thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia như: mô hình “Nhà sạch vườn đẹp”, “Nhà sạch đường đẹp”, mô hình “Ngày thứ 7 sạch”, “Tuyến đường phụ nữ tự quản”, “CLB phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”, tại 21 thôn, xóm tổ dân phố thuộc 17 xã, thị trấn trên địa bàn. Tổ chức trồng mới 115 km đường hoa phụ nữ; hỗ trợ xây dựng 2.367 nhà tiêu hợp vệ sinh; trên 500 bể xử lý rác thải tại các hộ gia đình; 834 bể thu gom bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Đồng thời, duy trì 157 tổ thu gom rác thải tại các địa phương. Các hoạt động “Ngày thứ bảy xanh- sạch- đẹp” đã trở thành việc làm thường xuyên của nhiều thôn, xóm, tổ dân phố… qua đó góp phần cùng với địa phương trong việc cải thiện môi trường xung quanh, nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên, phụ nữ và cộng đồng.

Ảnh: Đ/c Đỗ Thị Hương- HUV, Chủ tịch Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ

huyện phát động hưởng ứng

Tại buổi ra quân, đồng chí Đỗ Thị Hương- HUV, Chủ tịch Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã phát động toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng tích cực Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (05/6) bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên và hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu... Hội cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên gương mẫu thực hiện bảo vệ môi trường, đồng thời vận động gia đình, người thân và nhân dân trong cộng đồng tích cực chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường; tích cực trồng, giữ gìn và chăm sóc cây xanh trên các trục đường làng, ngõ, xóm; thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; tích cực xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và phong trào “Nhà sạch, đường đẹp” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả Đề án về “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021- 2025”.

Ảnh: Các hội viên phụ nữ ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường

Ngay sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo huyện, cán bộ, hội viên, phụ nữ, đông đảo nhân dân và học sinh trên địa bàn xã đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm; chăm sóc, cắt tỉa cây xanh tại khu vực 2 bên trục đường chính và trong khu dân cư. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức về nước sạch, vệ sinh môi trường để hội viên, phụ nữ và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành, thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường. Thông qua đó, góp phần gìn giữ và bảo vệ môi trường sống, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Tác giả: Bùi Thúy- Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện