Hôm nay, Chủ nhật ngày 14/04/2024,

Hội khuyến học huyện Yên Mô tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 – 2024

Thứ bảy, 21/09/2019 | Đã xem: 460 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 20/9, Hội khuyến học huyện Yên Mô tổ chức Đại hội đại biểu Hội khuyến học huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2019- 2024. Dự  và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Lê Văn Toại – Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh; đồng chí Đinh Văn Hậu – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Trọng Thứ - Phó Chủ tịch UBND huyện; Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Hội khuyến học huyện qua các thời kỳ; đại diện các trường THPT; Bí thư các Đảng bộ xã, thị trấn và 85 đại biểu đã về dự. 

Đc Lê Văn Toại – Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Nhiệm kỳ qua, Hội khuyến học các cấp trong huyện với tâm huyết, ý thức trách nhiệm và năng động, sáng tạo của mình đã hoàn thành tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền hoàn thành tốt nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của huyện đi lên cả về quy mô và chất lượng. Đến nay, Hội khuyến học huyện có gần 42.500 hội viên, sinh hoạt ở 289 chi hội, đạt 36,4% dân số toàn huyện, tăng 2,5% so với nhiệm kỳ trước. Cuộc vận động xây dựng Gia đình học tập, dòng họ, cộng đồng và đơn vị học tập được Hội triển khai có hiệu quả. Đến hết năm 2018, toàn huyện có gần 26.130 gia đình được công nhận gia đình học tập, đạt 80%; có 341dòng họ đạt dòng họ học tập, chiếm trên 81%; có 193 cộng đồng đạt cộng đồng học tập,đạt 83% và 79 đơn vị đạt đơn vị học tập, đạt 90,8%. Thực hiện thông tư số 44 của Bộ giáo dục và đào tạo về đánh giá xếp loại cộng đồng học tập cấp xã. Năm 2016, Hội khuyến học huyện đã chọn xã Yên Thắng làm điểm và đến nay đã thực hiện ở tất cả 17 xã, thị trấn trên địa bàn. Kết quả có 17/17 xã, thị trấn được UBND huyện công nhận đạt danh hiệu cộng đồng học tập cấp xã. Công tác quản lý và đẩy mạnh hoạt động trung tâm học tập cộng đồng được quan tâm. Trong 5 năm, đã mở 1.732 lớp học, cho 115.610 lượt người, tăng 3 lớp và 118 lượt người so với nhiệm kỳ trước.Hàng năm, Hội khuyến học huyện làm tốt công tác xây dựng quỹ hội, khen thưởng giáo viên, học sinh đạt thành tích cao và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đến trường.Trong nhiệm kỳ qua, tổng số Quỹ khuyến học đã vận động được trên 2,7 tỷ đồng, trong đó quỹ cấp huyện 755 triệu đồng, quỹ cấp xã là 2 tỷ đồng. Trong 5 năm, đã trao thưởng cho trên 20.000 giáo viên giỏi, học sinh giỏi, với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng; trao thưởng cho 2.158 em học sinh trúng tuyển vào Đại học, Cao Đẳng, trị giá trên 540 triệu đồng và trao 1.352 suất học bổng, trị giá trên 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội đã tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua như: “Đưa trẻ đến trường”, “Đón tiến sỹ về làng”, “Tiễn tân khoa lên đường”, “Mùa xuân khuyến học:, “Tháng 8 khuyến học”, “Chương trình xe đạp cho em đến trường”…thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia. Qua các phong trào đã huy động trao thưởng được hơn 1000 xuất học bổng và 98 xe đạp cho học sinh con các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đ/c Vũ Trọng Thứ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Vũ Trọng Thứ - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Hội khuyến học huyện đạt được trong nhiệm kỳ qua. Về nhiệm vụ nhiệm kỳ tới, đồng chí yêu cầu: Hội khuyến học từ huyện tới cơ sở tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Giáo dục & Đào tạo, về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; đặc biệt là Kết luận số 49 của Ban Bí thư trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng về công tác khuyến học, khuyến tài; Củng cố xây dựng tổ chức hội vững mạnh, nhất là ở cơ sở, chi hội trường học, các doanh nghiệp, cơ quan. Đổi mới nội dung phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng của các trung tâm học tập cộng đồng, quan tâm chăm lo đội ngũ cán bộ hội cơ sở; Tập trung xây dựng và phát triển mạnh mẽ quỹ khuyến học ở các cấp hội, kịp thời khen thưởng các em học sinh đi học nghề, khuyến khích hỗ trợ mọi người học tập thường xuyên và chăm sóc các tài năng trẻ; Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cụm dân cư khuyến học trở thành nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, cần lưu ý phát hiện các tài năng, năng khiếu trong thế hệ trẻ để có kế hoạch bồi dưỡng nhân tài, phục vụ công cuộc xây dựng quê hương, đât nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu Hội khuyến học huyện lần thứ V đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu 31 đồng chí vào Ban chấp hành Hội khuyến học huyện khóa V, nhiệm kỳ 2019- 2024 và bầu 14 đại biểu đi dự Đại hội Hội khuyến học tỉnh Ninh Bình.

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 4 tập thể và 10 cá nhân, Hội khuyến học huyện khen thưởng 4 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài, giai đoạn 2014 - 2019.

Đình Nghĩa– Đài truyền thanh huyện

 

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

581445

Trực tuyến : 8

Hôm nay : 238

Hôm qua : 507