Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

Hội nghị trực tuyến về công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Thứ ba, 14/04/2020 | Đã xem: 551 | Nhận xét: 10

Ngày 14/4, đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác giải phóng (GPMB) mặt bằng dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Tham dự hội nghị còn có 13 điểm cầu của các tỉnh có dự án đi qua.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Tại điểm cầu Ninh Bình, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh tham dự.

Dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông được đầu tư trước 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 654km, đi qua địa phận 13 tỉnh, gồm: Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang, Vĩnh Long.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 118.716 tỷ đồng, trong đó, riêng tổng kinh phí GPMB khoảng 12.401 tỷ đồng, diện tích thu hồi khoảng 4.835ha, tái định cư khoảng 3.690 hộ dân và di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật nằm trong phạm vi GPMB. Đến nay, toàn bộ 11/11 dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, lập phương án đền bù.

Hiện, Bộ GTVT đã chi trả tiền đền bù, đủ điều kiện bàn giao mặt bằng hơn 457km/654km, đạt 70%. Một số tỉnh đạt tỷ lệ cao hơn là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận, Vĩnh Long.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông và nêu rõ: Công tác GPMB hiện còn chậm, các địa phương cần tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc để bàn giao mặt bằng, phục vụ công tác thi công để dự án hoàn thành đúng thời hạn đề ra.

Đồng thời yêu cầu các ban quản lý dự án, chủ đầu tư các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát kinh phí GPMB tại các địa phương, báo cáo ngay về Bộ GTVT vào cuối tháng 4/2020.

Bên cạnh đó, việc bàn giao cơ bản toàn bộ mặt bằng cho dự án vào cuối quý II/2020 là mục tiêu và nhiệm vụ các tỉnh đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ để phục vụ thi công dự án.

Do đó, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh rà soát, xây dựng tiến độ chi tiết triển khai thực hiện hoàn thành các khối lượng còn lại và kế hoạch giải ngân theo tháng, đáp ứng tiến độ cơ bản hoàn thành trong tháng 6/2020; bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án trước tháng 8/2020.

Đồng thời, các địa phương cần rà soát, chuẩn xác lại kinh phí GPMB đúng thực tế để có cơ sở xử lý, thực hiện điều chỉnh, bổ sung phần kinh phí tăng thêm, nhằm đáp ứng kịp thời kinh phí phục vụ cho công tác GPMB, đảm bảo phù hợp, tiết kiệm tối đa chi phí.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số tỉnh có dự án đi qua đã báo cáo tình hình GPMB và nêu rõ những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải. Ở điểm cầu Ninh Bình, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu nêu ý kiến: Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa phận tỉnh Ninh Bình có 2 đoạn tuyến là Cao Bồ - Mai Sơn và Mai Sơn - Quốc lộ 45, thuộc địa phận huyện Yên Khánh, Hoa Lư, Yên Mô và thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp.

Đoạn tuyến Cao Bồ - Mai Sơn, các địa phương đã bàn giao được 9km/10,1km (đạt 89,1%); đoạn tuyến Mai Sơn - QL45 đã bàn giao được 4,5km/14,35km (đạt 31,4%). Tổng chiều dài mặt bằng đã bàn giao của 2 dự án là 13,5km/24,45km, đạt 55,2%.

Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB. Công tác kê khai, kiểm đếm đất, tài sản thu hồi cũng như phương án đền bù, tái định cư được tiến hành công khai, dân chủ.

Đến nay, một số địa phương đã tiến hành chi trả tiền đền bù cho các hộ dân; tổ chức đầu thầu, lựa chọn nhà thầu xây dựng khu tái định cư... Tiến độ GPMB còn chậm là do đoạn tuyến của 2 dự án đi qua nhiều địa phương, trong đó có 2 thành phố nên liên quan đến vấn đề quy hoạch đô thị. Mặt khác, đoạn tuyến Mai Sơn - QL45 bị điều chỉnh dự án, khối lượng đất đai cần thu hồi lớn nên mất nhiều thời gian để kiểm đếm và báo cáo HĐND tỉnh xem xét theo đúng quy trình, thủ tục.

Kết thúc hội nghị trực tuyến, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố có dự án đi qua tập trung, quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện công tác GPMB; hoàn thành đúng tiến độ là cơ bản hoàn thành trong quý II/2020; nếu có khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay để UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn