Hôm nay, Thứ hai ngày 08/08/2022,

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Mô

Thứ tư, 24/06/2020 | Đã xem: 391 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 24/6, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã thuộc huyện Yên Mô: Khánh Dương, Khánh Thịnh và thị trấn Yên Thịnh. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Mô.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Mô

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri các xã Khánh Dương, Khánh Thịnh và thị trấn Yên Thịnh (huyện Yên Mô).

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe thông báo kết quả kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp diễn ra trong 19 ngày và được chia thành 2 đợt kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Đây là lần đầu tiên Quốc hội ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức kỳ họp trực tuyến nhằm bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thảo luận một cách kỹ lưỡng và thông qua 10 Luật, 21 Nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật, thực hiện giám sát tối cao và xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác.

 

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri bày tỏ phấn khởi trước thành công của kỳ họp Quốc hội lần thứ 9. Đồng thời tin tưởng với các giải pháp quyết liệt của Chính phủ, thời gian tới kinh tế đất nước sẽ sớm ổn định và tiếp tục phát triển, những hiện tượng tiêu cực trong xã hội xẽ giảm dần, nhất là các tệ nạn xã hội, tệ tham nhũng, lãng phí.
 

Bên cạnh đó, cử tri bày tỏ nhiều băn khoăn và đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm giải quyết. Cụ thể: 

 

Về vấn đề thực hiện pháp luật, cử tri cho rằng: hiện nay, Điều 64 và Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 còn thiếu tính thống nhất, dễ gây ra nhiều cách hiểu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều cuộc tranh chấp, khiếu nại kéo dài. Ngoài ra, cử tri đề nghị sớm sửa đổi một số bất cập để đảm bảo tính thống nhất giữa Luật Đất đai năm 2013 với Luật Tổ chức chính quyền năm 2015 để cấp cơ sở thuận lợi trong quá trình tổ chức thực hiện.

 

Cử tri các xã cũng đề nghị Quốc hội xem xét, nghiên cứu để sửa đổi một số bất cập trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Theo đó, nên quy định hình thức khám tuyển linh hoạt, tạo thuận tiện cho công dân đăng ký khám tuyển. 

alt

Đại diện cử tri các xã nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

Về thời điểm khám tuyển và giao nhận quân cũng cần nghiên cứu cho phù hợp, có thể tổ chức khám sau khi công dân học xong phổ thông trung học, học đại học, cao đẳng ra trường và nên tổ chức giao quân trong thời gian tháng 8 hoặc tháng 9 hằng năm. 

 

Về quy định mức sử phạt hành chính: đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung theo hướng tăng mức xử phạt hành chính bằng tiền đối với cá nhân vi phạm, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong thực hiện Luật.

 

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cử tri các xã đề nghị Nhà nước tiếp tục có thêm những chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất hàng hóa theo hướng công nghệ cao, công nghệ sạch, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập. Đồng thời đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và có chế tài xử lý nghiêm những hành vi buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng.

 

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo ngành điện xây dựng lại phương án điều chỉnh khung giá điện đảm bảo phù hợp, nhất là đối với các vùng nông thôn.

 

Ngoài ra, cử tri đề nghị ngành chức năng quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất để Trường THPT Yên Mô A đạt chuẩn Quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục; quan tâm đến chế độ, chính sách cho người hoạt động không chuyên trách; xem xét, giải quyết những tồn đọng trong cấp bìa đỏ ở những khu dãn dân; xem xét giải quyết hồ sơ tồn đọng trong khen thưởng kháng chiến...

 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện ngành chức năng huyện Yên Mô đã giải đáp những vấn đề cử tri nêu thuộc thẩm quyền.

 

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà cảm ơn ý kiến phát biểu tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm của cử tri. Đồng chí chia sẻ, cung cấp thêm các thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, của tỉnh trong những tháng đầu năm, qua đó khẳng định những nỗ lực của các cấp, ngành và của cử tri tỉnh Ninh Bình đối với sự phát triển chung của đất nước. 

alt

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri, đồng chí đã giải trình, làm rõ một số vấn đề như: một số băn khoăn về việc trục lợi chính sách trong chống Covid-19; các kiến nghị liên quan đến thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự; khung giá điện; việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường học; Luật Đất đai; các chế độ, chính sách đối với Người cao tuổi...Đồng chí giao Sở Tài Nguyên & Môi trường, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và một số ngành chức năng tiếp thu ý kiến của cử tri và sớm trả lời bằng văn bản tới cử tri và đoàn BĐQH tỉnh. 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

320031

Trực tuyến : 15

Hôm nay : 784

Hôm qua : 206