Hôm nay, Thứ bảy ngày 13/08/2022,

Đoàn của UBND tỉnh thẩm định công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu đối với xã Yên Hưng và xã Yên Hòa

Thứ năm, 18/06/2020 | Đã xem: 449 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 17/6, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trần Văn Hà – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát và làm việc về công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu đối với xã Yên Hưng và xã Yên Hòa. Cùng tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đặng Thái Sơn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đỗ Trọng Luận- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ NTM huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện và lãnh đạo 2 xã.

Đoàn kiểm tra thực tế tại trường Mầm non xã Yên Hưng

Sau 9 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở ban ngành của tỉnh; Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và các phòng, ban ngành đoàn thể của huyện. Đảng bộ và nhân dân xã Yên Hưng đã nỗ lực phấn đấu, đến nay đã đạt 19/19 tiêu chí xây nông thôn mới. Năm 2019, giá trị sản xuất trên 1ha canh tác đạt 115 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt trên 50 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,9%. Với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong 9 năm, xã đã cung ứng trên 2.400 tấn xi măng, vận động nhân dân hiến 84.262m2 đất và góp 2.330 ngày công lao động và nguyên vật liệu xây dựng đường giao thông nông thôn và nâng cấp, cứng hóa 125 tuyến đường trục chính nội đồng. Đồng thời, triển khai nâng cấp, sửa chữa trụ sở UBND xã, công trình phụ trợ trung tâm xã; sửa chữa nhà văn hoá thôn xóm; nâng cấp sửa chữa các trường học đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị theo yêu cầu. Kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thăm quan mô hình nuôi cá chạch sụn và Nhà văn hóa thôn Thổ Hoàng xã Yên Hòa

Đối với xã Yên Hoà: năm 2015, xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đây là điều kiện, tiền đề để xã bắt tay ngay vào công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2020. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020- 2025. Để hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã tổ chức quán triệt các chủ trương chính sách của trung ương, của tỉnh và của huyện để cán bộ và nhân dân biết, đồng tình ủng hộ. Các phong trào đã được triển khai phát động như: phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Làm đường giao thông nông thôn”, “xây nhà văn hóa thôn xóm”…được các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả. Từ đầu năm 2020 đến nay, xã tiếp nhận trên 900 tấn xi măng và huy động mọi nguồn lực để làm mới, nâng cấp gần 4km đường giao thông thôn xóm; trồng 6,3km cây xanh, hoa tuyến đường trục xã; lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn tại các điểm có đường giao nhau và lắp đặt hệ thống đèn điện cao áp tuyến đường trục trung tâm xã; chỉnh trang 10 nhà văn hoá các thôn, xóm. Tập trung mở rộng diện tích chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, chuối Tây Thái lan kết hợp nuôi thủy sản, áo nổi, sản xuất rau cần, rau rút, nuôi chạch sụn... Cùng với đó, Yên Hòa huy động mọi nguồn lực hỗ trợ, hướng dẫn thôn Trinh nữ 3, thôn Thổ Hoàng hoàn thành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Đến nay, xã Yên Hoà hoàn thành 14/14 tiêu chí và đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020.

 

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, các thành viên trong đoàn thẩm định của tỉnh đã ghi nhận sự nỗ lực và đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác xây dựng các tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ của hai xã Yên Hưng và Yên Hòa, nhất là các nội dung liên quan đến từng lĩnh vực. Các thành viên trong đoàn cũng đề nghị cần bổ sung thêm một số nội dung về hồ sơ và  một số tiêu chí còn đạt thấp như: cơ sở, vật chất nhà văn hóa thôn xóm, đường giao thông nông thôn, công tác tài nguyên môi trường. 

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Hà- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh nhất trí với những kết quả đã đạt được của xã Yên Hưng và Yên Hòa theo tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí cũng đề nghị xã Yên Hưng và Yên Hòa tiếp tục huy động các nguồn lực hoàn thiện, củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị UBND tỉnh công nhận NTM và NTM kiểu mẫu./.

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

321255

Trực tuyến : 4

Hôm nay : 117

Hôm qua : 171