Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương thẩm định, khảo sát thực tế đề nghị công nhận huyện nông thôn mới

Thứ ba, 26/01/2021 | Đã xem: 513 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 26/01/2021, đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương do ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn về khảo sát thực tế công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện. Cùng đi có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Xuân Tùng- TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;  đại diện các sở, ngành liên quan; ông Nguyễn Tiến Việt – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Đặng Thái Sơn- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu dự buổi làm việc

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, nền kinh tế của huyện đã có tăng trưởng khá; sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề phát triển khá toàn diện; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 50,2 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,8%. Năm 2020, 100% xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn xã NTM, có 02 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Nhiều tiêu chí đạt ở mức cao như: Công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới được đặc biệt quan tâm. Hệ thống thủy lợi được đầu tư nâng cấp, đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai, tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh. 100% số hộ dân được sử dụng điện sinh hoạt thường xuyên. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp dần chuyển đổi sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao, dần hình thành vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung. Năm 2020, giá trị sản xuất 1ha canh tác đạt 135 triệu đồng/ha/năm. Công nghiệp và dịch vụ phát triển mạnh mẽ, huyện có 3 cụm Công nghiệp Mai Sơn, Khánh Thượng và Yên Lâm, với diện tích gần 100ha đã được các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của huyện và nâng cao thu nhập cho người dân. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đoàn tới thăm trường Mầm non Yên Thành

Trước khi bước vào làm việc, đoàn đã đi khảo sát một số cơ sở sản xuất, hạ tầng kinh tế- xã hội tại các địa điểm: Cụm Công nghiệp Khánh Thượng; mô hình nuôi chạch sụn, sản xuất rau cần, rau rút ở (Yên Hòa); thăm trường Tiểu học, trường Mầm non, Công ty TNHH bảo tồn và phát triển gốm Bồ Bát (xã Yên Thành);  thăm CLB hát chèo, hát xẩm (Yên Phong); nhà văn hóa trung tâm huyện; thăm đường cây và trạm y tế xã Khánh Thịnh.

Thăm mô hình nuôi chạch sụn xã Yên Hòa

Tại buổi làm việc, các thành viên tổ công tác đánh giá rất cao sự nỗ lực cũng như những kết quả mà huyện Yên Mô đã đạt được trong xây dựng huyện nông thôn mới, đồng thời đoàn cũng chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của từng tiêu chí, đề xuất các giải pháp cần khắc phục trong thời gian tới và các vấn đề cần bổ sung như: cần bổ sung thêm số liệu để minh chứng và so sánh kết quả thực hiện. Về hồ sơ, cần hoàn thiện đẩy đủ các tài liệu minh chứng kết quả đạt chuẩn của huyện, thống nhất các số liệu trong báo cáo cho phù hợp; xây dựng nhiều các mô hình phát triển kinh tế; đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; quan tâm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống; tích cực trồng nhiều cây xanh, có kế hoạch phân loại rác thải để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Kết luận buổi làm việc, Cục trưởng- Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến đã đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đạt được trong công tác xây dựng NTM 10 năm qua. Đồng thời, lưu ý với địa phương một số vấn đề cần chú trọng thực hiện trong thời gian tới như: Cần tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông; xây dựng nhiều các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân; quan tâm cải thiện cảnh quan môi trường, xử lý rác thải... Đồng thời, đồng chí đề nghị huyện tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên Đoàn công tác, điều chỉnh lại hồ sơ để hoàn thiện hồ sơ trình Chính Phủ ra quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào đầu năm 2021 và tiếp tục phấn đấu để tiến tới xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu./.

Bùi Thúy- Đài truyền thanh huyện