Hôm nay, Thứ năm ngày 29/02/2024,

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra việc duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí các xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện

Thứ tư, 16/09/2020 | Đã xem: 488 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 15/9, đoàn công tác Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Bùi Mai Hoa- TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí các xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2013-2020. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần- TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Thái Sơn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Quốc Đạt- TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí đại diện các sở, ban ngành của tỉnh, lãnh đạo cá phòng chuyên môn của huyện.

Đoàn đi kiểm tra thực tế tại các xã: Yên Thắng, Khánh Thịnh

Trước khi vào hội nghị, đoàn đi kiểm tra thực tế tại các xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện, cụ thể là xã Yên Thắng và xã Khánh Thịnh. Tiếp đó, đồng chí Phạm Quốc Đạt- Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới đối với các xã đạt chuẩn giai đoạn 2013-2020. Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội của huyện từng bước được hoàn thiện, đời sống vật chất tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp. Đến nay, toàn huyện có 15/16 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 5 thôn  xóm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu đến hết năm 2020, huyện có thêm 7 thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, nâng tổng số khu dân cư đạt chuẩn của toàn huyện lên 12 thôn xóm, đặc biệt huyện phấn đấu hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

 

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về kết quả xây dựng nông thôn mới và kết qủa khắc phục tồn tại của các xã trên địa bàn huyện từ sau khi đạt chuẩn đến nay: Căn cứ chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh và yêu cầu nhiệm vụ tình hình thực tế tại địa phương. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã ban hành nghị quyết, đề án, kế hoạch chuyên đề về công tác xây dựng nông thôn mới để lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn cơ sở tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, do phần lớn các xã trên địa  bàn huyện có điểm xuất phát thấp, các tiêu chí cần nguồn vốn lớn, thời gian thủ tục... Do vậy, đến thời điểm kiểm tra công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đã được đoàn kiểm tra thẩm định cho phép nợ thời gian để các xã tiếp tục, hoàn thiện. Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, UBND huyện đã chỉ đạo các xã khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, công trình, các kiến nghị của đoàn thẩm định, tiếp tục huy động các nguồn lực giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo bộ tiêu chí mới được ban hành năm 2016 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

 

Đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý khai thác, sử dụng, duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng. Phân công nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể, các thôn xóm trực tiếp quản lý, khai thác có hiệu quả các công trình. Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, 100% các xã tiếp tục huy động các nguồn lực, nhất là nguồn xã hội hoá để hoàn thiện và nâng cấp các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội như trường học, sân vận động trung tâm xã, nhà văn hóa, hỗ trợ xi măng chỉnh trang đường giao thông nông thôn... góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới  tiêu chí  nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Đối với lĩnh vực phát triển sản xuất, huyện đã triển khai có hiệu quả các nghị quyết về phát triển nông nghiệp, thực hiện nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao như mô hình chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất lúa cá; trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi trồng thủy sản, ao nổi... toàn huyện đã chuyển đổi được trên 812 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang các mô hình canh tác mới cho giá trị thu hoạch cao hơn trồng lúa từ 3-5 lần. Nuôi thủy sản phát triển mạnh chuyển từ nuôi tận dụng sang thâm canh, ứng dụng công nghệ cao. Giá trị thu nhập bình quân trên 1 ha canh tác của huyện năm 2020 ước đạt 135 triệu đồng/ha/ năm tăng 26,4 triệu đồng/ha/năm so với năm 2015. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển, huyện đã quy hoạch 4 cụm công nghiệp, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp- xây dựng năm 2019 đạt 2.680 tỷ đồng. Riêng nợ xây dựng cơ bản, các xã đã huy động tốt các nguồn lực, nhất là nguồn thu từ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất để xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu dự hội nghị

Tại buổi làm việc các đại biểu đã thảo luận đánh giá kết quả đã đạt được, chỉ ra những khó khăn, tồn tại cần khắc phục như: Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia, vấn đề xử lý nợ xây dựng cơ bản, thực hiện tiêu chí môi trường... Các đại biểu cũng gợi mở một số nội dung, giải pháp để các xã nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt và huyện phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí còn lại để sớm được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào đầu năm 2021.

 

Phát biểu làm rõ thêm các tiêu chí, đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần- Bí thư Huyện ủy đã nêu lên một số nhiệm vụ đã làm được và chưa làm được đó là: Ngay sau khi về đích nông thôn mới các xã trên địa bàn huyện luôn duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt. Tuy nhiên, đối với các xã còn nợ đọng cơ bản xây dựng nông thôn mới cũng còn nhiều khó khăn; cơ sở vật chất phòng học trên địa bàn còn thiếu... Do vậy, để phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí huyện nông thôn mới cũng gặp không ít những khó khăn. Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh trong thời gian tới, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp khắc phục những khó khăn, nhất là đối với việc xây dựng cơ sở vật chất trường học; tập trung cho công tác quy hoạch, giao thông; tiêu chí văn hóa; đối với các xã còn nợ xây dựng cơ bản cần tập trung huy động nguồn lực, tập trung đấu giá giá trị quyền sử dụng đất; đẩy mạnh phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho nhân dân.   

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Mai Hoa- Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả và sự nỗ lực  của các cấp các ngành từ huyện đến cơ sở đã đạt được trong việc thực hiện  và duy trì các tiêu chí đã đạt trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đề nghị huyện cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới đó là: Tiếp tục rà roát các tiêu chí giao thông, nước sạch; cần có những giải pháp tốt hơn, cụ thể hơn trong việc giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản. Đối với 03 tiêu chí phải hoàn thành để đạt huyện nông thôn mới cần đưa ra các mục tiêu cụ thể, quyết liệt hơn để sớm hoàn thiện đề nghị công nhận vào năm 2021./.

 

Thu Hương- Đài truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

552179

Trực tuyến : 8

Hôm nay : 139

Hôm qua : 679