Hôm nay, Thứ tư ngày 28/02/2024,

Điện lực Yên Mô: Góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 18/02/2020 | Đã xem: 473 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Những năm qua, với việc chủ động đầu tư, nâng cấp hệ thống điện ở khu vực nông thôn, Điện lực Yên Mô đã góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các địa phương trên địa bàn huyện.

Nhờ sự nỗ lực của Điện lực Yên Mô trong di chuyển cột điện, tuyến đường giao thông của xã Yên Mỹ được mở rộng khang trang.

Yên Mỹ là một trong 4 xã đạt chuẩn NTM năm 2019 của huyện Yên Mô. Ngoài hỗ trợ di dời cột điện, Điện lực Yên Mô còn đầu tư sửa chữa, lắp đặt hệ thống đường dây tải điện và phát quang hành lang lưới điện trên địa bàn xã.
 
Ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ cho biết: Yên Mỹ là xã thuần nông có nhiều khó khăn, năm 2011 khi triển khai xây dựng NTM, điện là một trong 9 tiêu chí chưa đạt và rất khó thực hiện bởi hầu hết hệ thống điện đã xuống cấp, một số xóm không đủ tải để người dân sử dụng hàng ngày.
 
Từ năm 2011 đến nay, ngành điện đã đầu tư thêm 3 trạm biến áp với công suất 410KVA, di chuyển 8 cột điện, thay mới 42 cột điện, bổ sung thêm 2 cột điện.
 
Đến nay, toàn xã có 10 trạm biến áp, trong đó có 1 trạm trung gian, công suất 14.320 KW; 9 trạm biến áp còn lại, công suất 1.770 KVA; với 30,724 km đường dây. Hệ thống điện thường xuyên được nâng cấp, duy tu bảo dưỡng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, đáp ứng các nội dung theo quy định kỹ thuật điện nông thôn. Số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn trên địa bàn xã đạt 100%.
 
Như vậy, với sự hỗ trợ tối đa về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân lực, ngày công của Điện lực Yên Mô, tiêu chí số 4 về điện sớm hoàn thành, góp phần đưa địa phương đạt chuẩn NTM trong năm 2019.

Cũng như Yên Mỹ, xã Khánh Dương cũng được ngành điện quan tâm đầu tư, nâng cấp đảm bảo đáp ứng tiêu chí số 4 về điện trong xây dựng NTM.

Ông Trần Đức Thu, Chủ tịch UBND xã Khánh Dương cho biết: Trong giai đoạn 2011-2019, tổng kinh phí thực hiện nâng cấp hệ thống lưới điện của xã là trên 5,8 tỷ đồng, trong đó ngành điện đầu tư hơn 5,2 tỷ đồng, còn lại là nhân dân tự đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng và đúc móng cột điện phải di chuyển trong khu dân cư.

Cùng với đầu tư mới, hệ thống điện được ngành điện nâng cấp duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Nhờ sự nỗ lực của ngành điện, hiện nay trên địa bàn xã có 7 trạm biến áp phục vụ điện sinh hoạt, sản xuất; có 18,9 km đường dây điện; 100% số hộ sử dụng điện an toàn.

Theo ông Nguyễn Xuân Toản, Giám đốc Điện lực Yên Mô, trong những năm qua, đơn vị luôn đồng hành cùng các địa phương trong xây dựng NTM. Địa phương nào có hệ thống điện chưa đảm bảo, chưa đáp ứng tiêu chí số 4, ngành Điện từng bước nâng cấp theo lộ trình.

Riêng trong năm 2019, Điện lực Yên Mô đã xây dựng mới 16 trạm biến áp; đầu tư xây dựng mới, cải tạo 5,5km đường dây trung thế và cải tạo 26,8km đường dây hạ thế; sửa chữa thiết bị và đường dây hạ thế 13 trạm biến áp. Đối với các địa phương có hệ thống cột điện nằm giữa đường giao thông do người dân hiến đất mở rộng đường. Để đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, ngành điện bố trí kinh phí, nhân lực để kịp thời di dời vào đúng vị trí, không để ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và đảm bảo an toàn giao thông, an toàn điện.

Nhờ đó, nhiều cột điện sử dụng lâu năm, bị xuống cấp, nay đã được thay thế mới và gia cố chắc chắn, bảo đảm mỹ quan, cấp điện kịp thời phục vụ sinh hoạt, sản xuất hiệu quả... Hệ thống lưới điện khu vực nông thôn bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật của ngành, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn ngày càng cao.

Cũng trong năm 2019, ngành điện Yên Mô phối hợp với các ban, ngành của huyện đánh giá tiêu chí số 4 để các xã Khánh Dương, Khánh Thượng, Yên Mỹ, Yên Thành được công nhận đạt các tiêu chí về NTM.

Với những nỗ lực và hiệu quả hoạt động, Điện lực Yên Mô đã góp phần cùng các địa phương trên địa bàn huyện hoàn thành chương trình xây dựng NTM theo đúng kế hoạch. Kết quả đó là động lực quan trọng để đơn vị tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, chung tay cùng với các địa phương còn lại trên địa bàn huyện hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và đưa huyện Yên Mô trở thành huyện  NTM vào năm 2021.

Nguồn: Giáng Hương/baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

551723

Trực tuyến : 13

Hôm nay : 362

Hôm qua : 593