Hôm nay, Chủ nhật ngày 14/04/2024,

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trên hệ thống đài truyền thanh và các phương tiện thông tin đại chúng

Thứ sáu, 06/12/2019 | Đã xem: 529 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Huyện Yên Mô là huyện thuần nông, cuộc sống của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Do vậy để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến với người nông dân và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hệ thống truyền thanh và qua các phương tiện thông tin đại chúng đã được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn trú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả, nhằm đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đi sâu, đi sát vào cuộc sống của mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó  góp phần đưa pháp luật vào trong thực tiễn cuộc sống, nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật cho cán bộ, nhân dân và góp phần ngăn ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật trong đời sống xã hội; giữ vững tình hình An ninh - Chính trị, Trật tự - An toàn xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế trên địa bàn.

Để có được kết quả đó, thực hiện số Kế hoạch số 04/KH - UBND ngày 03/01/2019 triển khai công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2019, Kế hoạch số 04/KH - HĐPH ngày 3/4/2019 về hoạt động của Hội đồng PBGDPL huyện. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã cụ thể hóa công tác phổ biến giáo dục pháp luật bằng việc phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường phổ biến sâu rộng các văn bản pháp luật mới, các văn bản pháp luật có liên quan đến đông đảo đời sống nhân dân và các văn bản phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương thông qua các hình thức như: qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô, nhắn tin cho các thuê bao điện thoại di động, phổ biến trên trang thông tin điện tử…. Trong đó công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trên hệ thống truyền thanh hai cấp là một trong những hình thức tuyên truyền phù hợp với những người nông dâ,  minh chứng bằng những việc làm cụ thể Đài truyền thanh huyện đã phối hợp với các ngành có liên quan đã tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên sóng Đài huyện trong chuyên mục “Nhà nước và pháp luật” phát sóng liên tục vào thứ 4 hàng tuần,  với thời lượng phát sóng từ 10-15 phút/chương trình. Ngoài ra, trong các chương trình phát thanh địa phương hàng ngày Đài đã tuyên truyền nhiều tin, bài, gương người tốt, việc tốt gương mẫu thực hiện chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước ở địa phương. Các chuyên mục, chuyên đề phát trên sóng đài huyện đảm bảo thời lượng chất lượng tốt thu hút nhiều khán, thính giả nghe đài. UBND các xã, thị trấn đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức tiếp sóng và tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật mới, các văn bản phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương trên hệ thống truyền thanh, phát sóng 60 phút mỗi ngày vào 02 buổi sáng, chiều (buổi sáng phát sóng vào lúc 5h30 phút đến 6h, buổi chiều từ 17h 30 đến 18 giờ).

Công tác tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện

Ngoài ra các cơ quan, đơn vị còn tổ chức tuyên truyền phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng khác như: Trang thông tin điện tử của UBND huyện thường xuyên đưa tin những hoạt động phổ biến PBGPL trong chuyên mục tin tức nổi bật. Công an huyện đã phối hợpvới Chi nhánh Viettel huyện gửi tin nhắn cho các thuê bao nội mạng và tổ chức mít tinh diễu hành bằng xe cơ động. Ban chỉ huy Quân sự huyện đã tổ chức tuyên truyền bằng xe cơ động … Nội dung tuyên truyền: Luật nghĩa vụ quân sự và Nghị định      120/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu; Luật Đất đai; Bộ luật Dân sự; Luật an ninh mạng; Luật Tố cáo; Luật quốc phòng; Luật phòng chống tham nhũng; Luật thi hành án hình sự; Luật Hộ tịch; Luật giao thông đường bộ; Luật an toàn vệ sinh thực phẩm; Luật trẻ em; Luật Hôn nhân gia đình;An ninh trật tự và phòng, chống tội phạm; Lao động - thương binh - xã hội, tài nguyên môi trường; giao thông, xây dựng …

Xe tuyên truyền lưu động thực hiện tuyên truyền Luật quốc phòng, công tác tuyển quân

Kết quả trong năm 2019 toàn huyện đã tổ chức tuyên truyền được trên hệ thống truyền thanh được 1.575  lượt phát sóng, trong đó phát trên sóng đài huyện được 32 chuyên đề “Nhà nước và pháp luật”, cấp xã, thị trấn tuyên truyền 1.542 lượt phát sóng trên hệ thống truyền thanh; Tổ chức treo 115 băng zôn, 65 khẩu hiệu pa nô tuyên truyền các nội dung phòng, chống tội phạm, các vi phạm về pháo, đảm bảo an ninh trật tự và tổ chức tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô 8500 lượt. Xây dựng 9 tin bài tuyên truyền về pháp luật giao thông, phòng chống tội phạm, các quy định của Chính phủ về quản lý sử dụng pháo, quản lý vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ;  Phối hợp với Chi nhánh Viettel huyện gửi 60.000 tin nhắn cho các thuê bao nội mạng tuyên truyền giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm.

Bằng những việc làm trên công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trên hệ thống truyền thanh và các phương tiên thông tin đại chúng đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn huyện. Góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao./.

 

Nguyễn Quyết Tiến – Phòng tư pháp huyện Yên Mô

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

581434

Trực tuyến : 4

Hôm nay : 227

Hôm qua : 507