Hôm nay, Thứ ba ngày 30/04/2024,

Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Yên Mô quyết tâm xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024

Thứ sáu, 12/04/2024 | Đã xem: 72 | Nhận xét: 10

Yên Mô là huyện có địa hình bán sơn địa, nằm phía Tây Nam tỉnh Ninh Bình, diện tích 146,1 km2, dân số 134.039 người. Là huyện xuất phát điểm thấp, giao thương không thuận tiện, sản xuất nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, công nghiệp, dịch vụ tuy có bước phát triển, song còn nhiều khó khăn, trên địa bàn huyện chưa có khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thu nhập của người dân còn thấp dẫn đến việc huy động nguồn lực phục vụ yêu cầu xây dựng nông thôn mới của huyện còn gặp nhiều khó khăn. Dư âm bệnh Covid-19 kéo dài, cùng với những biến động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới, thị trường bất động sản trầm lắng đã ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế- xã hội của huyện.

Xác định xây dựng Nông thôn mới là chủ trương lớn mang tầm chiến lược, có ý nghĩa quan trọng để phát triển toàn diện địa phương trên tất cả các lĩnh vực theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững, Huyện uỷ- HĐND- UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, năm 2020 huyện Yên Mô đã hoàn thành các nội dung tiêu chí, được Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới.

Ảnh: Đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp

Không dừng lại với kết quả đạt được, từ năm 2021 đến nay, huyện đều tập trung chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, từng bước xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao. Đến nay, cơ bản hạ tầng kỹ thuật của các lĩnh vực trên địa bàn huyện được quan tâm, đầu tư, nâng cấp đồng bộ, từng bước hiện đại, theo quy hoạch; kinh tế phát triển khá, sản xuất nông nghiệp chuyển dần theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, toàn huyện có 14 sản phẩm OCOP, 27 ha sản xuất rau, củ, quả có hệ thông tưới tự động, 3,2 ha nhà màng, nhà lưới công nghệ cao, sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ được duy trì, văn hóa- xã hội, y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ theo tiêu chí huyện NTM nâng cao, an sinh xã hội được quan tâm, tỷ lệ nghèo, cận nghèo đa chiều giảm còn 1,97%, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Người dân trên địa bàn huyện đã cơ bản hiểu được vai trò, ý nghĩa của Chương trình xây dựng nông thôn mới do vậy các nội dung, chương trình nông thôn mới huyện triển khai phát động đều được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tích cực tham gia, đã từng bước phát huy được nội lực tổng hợp của các thôn xóm, làng, xã trong xây dựng NTM.

Đến hết năm 2023, toàn huyện đã có 08 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu (chiếm 50%), 52 thôn xóm kiểu mẫu (chiếm 22,4%), thu nhập bình quân đầu người đạt 63 triệu đồng/người/năm, huyện hoàn thành và cơ bản hoàn thành 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao.

Ảnh: Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện

Từ những kết quả Yên Mô đạt được, tháng 10/2023, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Ninh Bình lựa chọn huyện đơn vị xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Huyện Yên Mô xác định hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024 là nhiệm vụ nặng nề, do hầu hết các chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt cần nguồn lực đầu tư lớn trong khi ngân sách của huyện còn nhiều khó khăn; chất lượng tiêu chí nông thôn mới, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ở một số xã chưa thực sự bền vững, thu nhập người dân còn chưa cao… Song với sự quan tâm, tin tưởng, hỗ trợ của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Yên Mô quyết tâm tập trung trí lực, tài lực, vật lực để hoàn thành mục tiêu đã đề ra đảm bảo đúng tiến độ chỉ đạo của tỉnh.

Ngay trong quý I, UBND huyện đã ban hành Đề án số 05/ĐA- UBND ngày 23/3/2024 về xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024; Kế hoạch số 79/KH- UBND ngày 5/4/2024 để triên khai tổ chức thực hiện Đề án; tổ chức 7 hội nghị chuyên đề, 3 đợt tập huấn về xây dựng nông thôn mới để quán triệt, triển khai, hướng dẫn cho cán bộ các cấp tổ chức thực hiện.

Với tinh thần triển khai khẩn trương, quyết liệt, phong trào thi đua xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao đang được các tầng lớp nhân dân trong huyện Yên Mô hưởng ứng rất mạnh mẽ. Chúng ta tin tưởng rằng quê hương Yên Mô anh hùng sẽ tăng tốc về đích thành công, vẻ vang cán mốc son thứ 2 trên chặng đường xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Phòng Nông nghiệp huyện Yên Mô