Hôm nay, Thứ ba ngày 15/10/2024,

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

Thứ tư, 15/05/2024 | Đã xem: 298 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 diễn ra với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Đây là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

 

Ảnh: Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tháng hành động vì ATTP năm 2024

 

Các mục tiêu được đặt ra trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 là:

 

Thứ nhất, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.

 

Thứ hai, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

Thứ ba, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

 

Căn cứ các mục tiêu trên, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị đã triển khai đồng loạt các hoạt động từ huyện đến xã; trong đó tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị- xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; tập trung công tác truyền thông về ATTP, phát huy ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

 

Từ ngày 15/4-15/5/2024, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện và các đoàn kiểm tra chuyên ngành ATTP của các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; các nội dung tập trung kiểm tra gồm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; hồ sơ công bố tiêu chuẩn, nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm; điều kiện đảm bảo ATTP của cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người; quy trình bảo quản, lưu mẫu thực phẩm... Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

Nguồn: Phòng Y tế huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

764611

Trực tuyến : 22

Hôm nay : 221

Hôm qua : 573