Hôm nay, Thứ tư ngày 16/10/2024,

Công an huyện tiếp tục làm căn cước công dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn

Thứ sáu, 11/10/2024 | Đã xem: 83 | Nhận xét: 0

Luật Căn cước năm 2023 được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 6, thông qua ngày 27/11/2023, gồm 07 chương, 46 điều, quy định về: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước; thẻ căn cước, căn cước điện tử; giấy chứng nhận căn cước; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, trừ trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 46.

Căn cước là giấy tờ tùy thân chứa các thông tin cơ bản về nhân thân, lai lịch, đặc điểm nhân dạng và sinh trắc học của một người gồm:

Ảnh khuôn mặt;

Số định danh cá nhân;

Họ, chữ đệm và tên khai sinh;

Ngày, tháng, năm sinh;

Giới tính;

Nơi đăng ký khai sinh;

Quốc tịch;

Nơi cư trú;

Ngày, tháng, năm cấp thẻ và ngày, tháng, năm hết hạn sử dụng.

Thực hiện Kế hoạch số 64/KH- UBND ngày 25/3/2024 của UBND tỉnh Ninh Bình về triển khai thi hành Luật Căn cước, Kế hoạch số 76/KH- UBND ngày 03/4/2024 của UBND huyện Yên Mô về việc triển khai thi hành Luật Căn cước.

Lực lượng công an các xã, thị trấn  đã tham mưu UBND ban hành kế hoạch triển khai, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các trường học cùng các tổ dân phố, thôn xóm trên địa bàn cùng phối hợp thực hiện. Đồng thời phối hợp với đội quản lý hành chínhxuống cơ sở phối hợp cùng cán bộ, chiến sỹ trực tiếp thực hiện công tác cấp căn cước, sử dụng phần mềm cấp căn cước mới cho công dân.

Tính đến ngày 08/10/2024 trên địa bàn huyện Yên Mô có 147 công dân dưới 6 tuổi thu nhận hồ sơ dịch vụ công cấp căn căn cước; Có 12.889 công dân dưới 6 tuổi; Có 7421 công dân đã nộp hồ sơ dịch vụ công. Tiêu biểu như xã Khánh Thượng có 740 hồ sơ nộp dịch vụ công đạt 93%, xã Khánh Dương có 533 hồ sơ nộp dịch vụ công đạt 84%,  xã Yên Thắng có 707 hồ sơ nộp dịch vụ công đạt 79%, xã Yên Lâm có 674 hồ sơ nộp dịch vụ công đạt 78%, thị trấn Yên Thịnh có 695 hồ sơ nộp dịch vụ công đạt 67%.

Riêng đối với thị trấn Yên Thịnh trong các ngày 09-10-11 tháng 10 năm 2024 phối hợp đội quản lý hành chính huyện tổ chức làm Căn cước cho công dân từ 0-14 tuổi đang thường trú trên địa bàn, trong ngày 09/10/2024 có 322 công dân làm căn cước.

Ảnh: Triển khai làm căn cước cho công dân tại thị trấn Yên Thịnh

Ảnh: Làm căn cước cho công dân tại xã Yên Thắng

Ảnh: Làm căn cước cho công dân tại xã Khánh Thượng

Ảnh:  Làm căn cước cho công dân tại xã Yên Thái

Ảnh: Các thầy cô giáo xã Khánh Dương tập trung học sinh làm căn cước

Có thể khẳng định, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công an, lực lượng công an huyện Yên Mô và sự nghiêm túc, gương mẫu đi đầu của lực lượng công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, bước đầu đã thu được kết quả đáng khích lệ. Đây là tiền đề, động lực quan trọng để huyện Yên Mô tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06 theo lộ trình, phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế- xã hội, góp phần vào quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Tác giả: Lê Thanh Hải- Công chức Văn hóa,Thông tin thị trấn Yên Thịnh