Hôm nay, Thứ bảy ngày 30/09/2023,

Chi bộ Trường THPT Yên Mô A: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong nhà trường

Thứ năm, 16/04/2020 | Đã xem: 2584 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Nhiều năm liên tục Chi bộ Trường THPT Yên Mô A được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh. Năm 2019, Chi bộ được Huyện ủy Yên Mô tặng giấy khen chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên nhà trường đều đạt danh hiệu vững mạnh, tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, dần khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh. Năm học 2018-2019, Trường vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Kết quả đó khẳng định vai trò lãnh đạo của Chi bộ nhà trường trong suốt thời gian qua.

Sinh hoạt thường kỳ của Chi bộ Trường THPT Yên Mô A.

Sinh hoạt thường kỳ của Chi bộ Trường THPT Yên Mô A.

 

Cô giáo An Thị Quế, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để có được những kết quả trên, Chi ủy nhà trường đã không ngừng chăm lo công tác xây dựng Đảng gắn với đổi mới công tác chuyên môn, xây dựng các đoàn thể nhà trường vững mạnh. Qua đó duy trì kỷ cương, nền nếp dạy và học, khơi dậy tiềm năng nội lực của mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên để họ cống hiến tài năng, trí tuệ của mình cho sự nghiệp “trồng người”, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

 

Trong lãnh đạo, Chi ủy, Chi bộ luôn đề cao nguyên tắc tập trung dân chủ, mọi chủ trương, giải pháp đều được bàn bạc, thống nhất trong chi bộ trước khi triển khai ra Hội đồng giáo dục. Hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường, Chi bộ đều xây dựng nghị quyết để lãnh đạo toàn diện các nhiệm vụ chính trị, đảm bảo đúng, trúng. Công tác xây dựng Đảng luôn được chi bộ coi trọng trên cả 3 mặt: tư tưởng, chính trị và tổ chức. Hàng năm, Chi bộ đã quán triệt và phổ biến kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Đặc biệt, Chi ủy, Chi bộ nhà trường đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện các phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành đã góp phần động viên giáo viên nêu cao tinh thần tự học, tự rèn luyện; gương mẫu về đạo đức, lối sống; gần gũi, quan tâm và thương yêu học sinh.

 

Để nâng cao chất lượng đội ngũ, nhiều năm qua Chi bộ Trường THPT Yên Mô A luôn quan tâm, tạo điều kiện để giáo viên theo học các lớp, khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị. Hiện nay, 100% giáo viên của trường đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn (28% giáo viên có trình độ thạc sĩ, hiện có 2 người đang học cao học ngành Toán và Tiếng Anh). 100% giáo viên ứng dụng CNTT trong giảng dạy. Nhiều chuyên đề cấp trường, chuyên đề cấp tỉnh được triển khai thực hiện nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Nhiều đảng viên có trình độ trung cấp, cao cấp lý luận chính trị. Hàng năm, 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành, hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 15-25% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Cô giáo An Thị Quế cho biết thêm: Cùng với quan tâm công tác xây dựng Đảng, nhiều năm qua, Chi bộ đã tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể. Để phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể cùng tham gia vào công tác quản lý trường học, Chi bộ đã chỉ đạo Ban Chấp hành Đoàn trường thành lập đội thanh niên tự quản; xây dựng biểu điểm thi đua cho các lớp, đánh giá xếp loại thi đua hằng tuần để duy trì tốt nền nếp học sinh, tổ chức hoạt động tập thể cho học sinh theo chủ đề, chủ điểm. Đồng thời chỉ đạo Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường phối hợp điều hành hoạt động chuyên môn, phát động, theo dõi, xếp loại thi đua trong cán bộ, giáo viên toàn trường. Các tổ chức đoàn thể không chỉ tham gia có hiệu quả vào công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường mà còn qua các hoạt động của tổ chức mình đã tạo điều kiện để các cán bộ, giáo viên, học sinh phấn đấu khẳng định mình. Trên cơ sở đó các tổ chức đoàn thể phát hiện, lựa chọn, giới thiệu để chi bộ bồi dưỡng xem xét, kết nạp quần chúng ưu tú. Vì vậy, hầu như năm nào chi bộ cũng kết nạp được từ 2 đến 3 đảng viên mới. 5 năm qua (2015-2020), chi bộ Trường THPT Yên Mô A đã kết nạp 14 đảng viên mới, đưa số đảng viên trong chi bộ lên 52 đồng chí.

 

Phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong các hoạt động của nhà trường, Chi bộ Trường THPT Yên Mô A đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, thống nhất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Hàng năm, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt luôn đạt từ 97%; tỷ lệ học sinh xếp loại học lực từ trung bình trở lên đạt 96,65% trở lên, trong đó khá, giỏi chiếm tỷ lệ 55% đến 65,01%; 99% học sinh tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, những năm gần đây, Trường THPT Yên Mô A được đánh giá là một trong những trường có nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục mũi nhọn, trung bình hàng năm Trường đạt 20 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Chất lượng thi THPT Quốc gia luôn nằm trong tốp 5 các Trường THPT của tỉnh. Ngoài ra, tại các kỳ thi thể dục thể thao, văn nghệ cấp tỉnh, đội tuyển của nhà trường đều giành giải cao và xếp ở tốp đầu của các trường THPT trong toàn tỉnh. Điều đó đã khẳng định chất lượng vững chắc của nhà trường, tạo được niềm tin của đông đảo phụ huynh học sinh cũng như niềm tin của cán bộ, đảng viên, giáo viên vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường.

Bài, ảnh: Mai Lan- baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

472063

Trực tuyến : 5

Hôm nay : 98

Hôm qua : 580