Hôm nay, Thứ bảy ngày 20/07/2024,

Bước chuyển trong xây dựng nông thôn mới ở Yên Mô

Thứ ba, 30/06/2020 | Đã xem: 938 | Nhận xét: 2
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Thời gian qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Yên Mô như một làn gió mới thổi bùng lên nhiệt huyết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn huyện, từ đó tạo nên diện mạo mới cho vùng quê vốn có nhiều khó khăn.

Bước chuyển trong xây dựng nông thôn mới ở Yên Mô

Nhà văn hóa Trung tâm huyện Yên Mô mới được xây dựng.

Về xã Yên Thành-xã vừa cán đích nông thôn mới năm 2019 của huyện Yên Mô, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay của một vùng đất khó. Những tuyến đường bê tông phong quang, sạch sẽ nối liền từ xã tới các thôn, xóm, hai bên đường rực rỡ băng rôn, khẩu hiệu chào đón sự kiện chính trị quan trọng- Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Mô lần thứ XVIII. Đồng chí Vũ Văn Phái, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thành chia sẻ: Yên Thành bước vào xây dựng nông thôn mới với điểm xuất phát thấp, năm 2011 mới chỉ đạt 4 tiêu chí, các tiêu chí còn lại như: giao thông, thủy lợi, trường học…cần nguồn vốn lớn trong khi nguồn lực từ ngân sách địa phương còn nhiều khó khăn. Song, với sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tháng 9 năm 2019, xã đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Xây dựng NTM đã tạo nên diện mạo mới, sức sống mới cho xã, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội cơ bản được hoàn thiện đồng bộ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, an ninh trật tự xã hội ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

 

Đạt chuẩn NTM từ năm 2015, 4 năm qua (2016-2019), cấp ủy, chính quyền xã Yên Hòa tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đưa xã trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Đồng chí Đoàn Trung Nam, Chủ tịch UBND xã cho biết: xã đặc biệt chú trọng công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm phát huy lợi thế của địa phương như: vùng sản xuất rau rút- rau cần kết hợp nuôi cá giống (quy mô 70 ha), cấy lúa kết hợp nuôi cá (84,2) ha, mô hình trồng cây chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi thủy sản (15 ha)… Toàn xã đã chuyển đổi được trên 32% diện tích đất nông nghiệp cho giá trị cao hơn so với trồng lúa từ 3-5 lần. Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, Yên Hòa tập trung huy động mọi nguồn lực hỗ trợ thôn Trinh Nữ 3, thôn Thổ Hoàng hoàn thành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, đồng thời làm mới, nâng cấp đường giao thông thôn, xóm; trồng cây xanh, trồng hoa tuyến đường trục xã; lắp đặt hệ thống đèn điện cao áp tuyến đường trục trung tâm xã; chỉnh trang nhà văn hóa các thôn, xóm... Điểm nhấn rõ nét trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Yên Hòa là đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 48,12 triệu đồng/năm; xã không còn hộ nghèo. Đến nay, Yên Hòa đã hoàn thành các tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu. 

 

Có thể thấy, thành tựu xây dựng nông thôn mới ở các địa phương thể hiện sự thay đổi tích cực trong nhận thức, sự nỗ lực, sáng tạo của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân trong việc khơi dậy, phát huy nội lực để công cuộc xây dựng NTM của huyện ngày càng khởi sắc.

 

Đồng chí Phạm Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong 4 năm qua, huyện đã huy động tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới là hơn 3,2 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn nhân dân đóng góp hơn 661 tỷ đồng (chiếm 20,4%). Nét nổi bật trong xây dựng NTM ở Yên Mô đó chính là cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, mang lại diện mạo mới cho huyện. Đến hết năm 2019, 82,3% đường giao thông thôn, xóm trên địa bàn huyện được bê tông hóa. 100% số xã đạt tiêu chí về thủy lợi, tiêu chí điện; 100% số xã, thôn, xóm có nhà văn hóa và điểm vui chơi, giải trí, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng dân cư nông thôn. Cơ sở vật chất trường học được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, đến năm 2019, toàn huyện có 45/48 trường đạt chuẩn quốc gia…

 

4 năm qua, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân. Trong sản xuất nông nghiệp, huyện đẩy mạnh tích tụ, tập trung ruộng đất, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, đồng thời tập trung xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình chuyển đổi có hiệu quả, phù hợp với điều kiện từng địa phương. Nhiều mô hình chuyển đổi đem lại hiệu quả kinh tế cao đã và đang được nhân rộng như: mô hình canh tác 4 vụ/năm, sản xuất chuối-cá, ao nổi, nuôi thỏ Newzealand, ếch, chạch sụn... Toàn huyện đã chuyển đổi được 812,4 ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình sản xuất mới. Giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác đến năm 2020 ước đạt 135 triệu đồng, tăng 26,4 triệu đồng so với năm 2015. Cùng với quan tâm phát triển nông nghiệp, huyện đẩy mạnh phát tiển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp vào các cụm công nghiệp trên địa bàn. Huyện đã quy hoạch được 4 cụm công nghiệp: Mai Sơn, Khánh Thượng, Yên Thổ, Yên Lâm; đã thu hút doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất da giầy, may mặc… Các nghề: mộc, nề, sản xuất vật liệu xây dựng, thảm cói, thêu ren... được duy trì, phát triển ổn định, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động lúc nông nhàn. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 92%; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 45 triệu đồng. 

 

Thực hiện đồng bộ các giải pháp, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Yên Mô đã có những chuyển biến tích cực. Nhân dân đã nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM, từ đó, tin tưởng và tích cực chung sức tham gia thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM ở khu dân cư. Sau 4 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo. Đến 30/12/2019, toàn huyện đã có 14/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Yên Từ đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu và 4 thôn, xóm được công nhận đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu, bình quân toàn huyện đạt 18,6 tiêu chí/xã, tăng 5,3 tiêu chí/xã so với năm 2015. Diện mạo NTM ngày càng thêm khởi sắc, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao, môi trường được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2019 giảm còn 2,4%. 

 

Yên Mô hôm nay như khoác lên mình tấm áo mới với những cánh đồng lúa trải dài, những vùng chuyển đổi rợp màu xanh hoa trái, những con đường trải dài tít tắp… Tất cả minh chứng cho sức sống mới, bước chuyển mình đi lên của một vùng quê đang hòa nhịp với sự phát triển của non sông, đất nước. Với những chủ trương, bước đi phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, Yên Mô sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đề ra, trở thành huyện NTM vào năm 2021.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

675958

Trực tuyến : 56

Hôm nay : 514

Hôm qua : 896