Hôm nay, Thứ tư ngày 17/07/2024,

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Yên Mô tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch năm 2024

Chủ nhật, 12/05/2024 | Đã xem: 122 | Nhận xét: 0

Sáng ngày 12/5, tại Chùa Tiên Hưng, thị trấn Yên Thịnh, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam huyện Yên Mô tổ chức đại lễ Phật đản Phật lịch năm 2568-Dương lịch năm 2024. Dự buổi lễ có đồng chí Cao Trường Sơn- TUV, Bí thư Huyên ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh; các vị trong Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; lãnh đạo con em quê hương là Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Tam Điệp; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các ban ngành, Ban trị sự giáo hội Phật giáo huyện cùng đông đảo các tăng ni, phật tử về dự.

Ảnh: Toàn cảnh đại Lễ Phật đản huyện Yên Mô 2024.

Tại buổi lễ, các đại biểu và tăng ni, phật tử đã được nghe thông điệp Phật đản, Phật lịch năm 2568 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là dịp ôn lại lịch sử và những lời dạy của Đức Phật gợi ý các giải pháp xây dựng nền hòa bình thế giới, hạnh phúc của con người và sự phát triển bền vững của xã hội. Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam ghi nhận công đức của các cấp giáo hội, đồng bào phật tử Việt Nam trong và ngoài nước đã làm tốt công việc phụng sự và mong tất cả tiếp tục đồng lòng, chung tay góp sức phục vụ nhân sinh, tốt đời đẹp đạo.

Ảnh: Thượng tọa Thích Thanh Mạnh, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đọc thông điệp Phật đản, Phật lịch năm 2568

Ảnh: Đ/c An Đôn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí An Đôn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong những năm qua, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện đã không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt; làm được nhiều việc "Tốt đời, đẹp đạo". Đặc biệt, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện đã vận động tăng ni, tín đồ phật tử làm việc theo chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của nhà nước, làm tròn nghĩa vụ của công nhân, xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, xoá đói, giảm nghèo, vận động từ thiện nhân đạo”... Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn các chức sắc, tăng ni và phật tử tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống "Hộ quốc- an dân" và phương châm "Đạo pháp- Dân tộc- Chủ nghĩa xã hội" của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ mới. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động phật tử và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Giữ gìn và phát huy thuần phong mỹ tục, góp phần cùng các cấp chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đặc biệt là về công tác an sinh xã hội, giữ vững an ninh- quốc phòng; xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc .

Ảnh: Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện đã tặng quà cho các cựu chiến binh, dân công hoả tuyến

Tại đại Lễ phật đản, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện đã tặng 12 xuất quà tri ân cho các cựu chiến binh, dân công hoả tuyến trong dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ảnh: Các đ/c Lãnh đạo huyện, các đại biểu thực hiện nghi lễ tắm Phật

Tiếp đó, các đại biểu cùng các tăng ni, tín đồ, phật tử đã thực hiện nghi lễ dâng hương, nghi thức Phật đản và tham gia nghi thức tắm Phật.

Việc tổ chức đại lễ Phật đản hàng năm là dịp để các tăng ni, phật tử chiêm nghiệm, sống theo những giáo lý tốt đẹp. Từ đó, biến thành hành động thực tế, cụ thể, tham gia sôi nổi vào các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đổi mới và phát triển.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Ảnh: Đ/c Cao Trường Sơn- TUV, Bí thư Huyên ủy chúc tặng hoa chúc mừng

Ảnh: Đ/c Phạm Thị Bích Thảo Phó Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng đại lễ.

Ảnh: Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Yên Mô tặng hoa chúc mừng.

Ảnh: Đại diện đông đảo lãnh đạo Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình.

Ảnh: Hàng trăm chiếc xe trong đoàn diễu hành chào mừng đại Lễ phật đản huyện Yên Mô.

Tác giả: Lê Dung- Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện