Hôm nay, Thứ bảy ngày 27/07/2024,

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ Quý III năm 2024

Thứ tư, 24/07/2024 | Đã xem: 19 | Nhận xét: 0

Sáng ngày 24/7, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Yên Mô tổ chức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ Quý III năm 2024. Đồng chí An Đôn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện dự và chủ trì hội nghị.

Ảnh: Đồng chí An Đôn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện phát biểu chỉ đạo

Ngay từ đầu năm, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện đã tích cực chủ động tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 40- CT/TW, Kết luận số 06- KL/TW của Ban Bí thư Trung ưng Đảng và Quyết định số 1630/QĐ- TT ngày 28/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Chỉ đạo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tích cực triển khai kịp thời có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn tín dụng chính sách, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn và thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách, ổn định cuộc sống, góp phần quan trọng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tổng nguồn vốn đến ngày 30/6/2024, đạt trên 560 tỷ đồng, đạt 47% kế hoạch, tăng 9,1 tỷ đồng so với đầu năm. Doanh số cho vay đến ngày 30/6 đạt gần 90 tỷ đồng, với 1.829 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; doanh số thu nợ đạt trên 80 tỷ đồng. Cũng đến ngày 30/6/2024, Tổng số dư nợ đạt trên 559 tỷ đồng, tăng 9,1 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 47% kế hoạch; Tỷ lệ nợ quá hạn 435 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,08%.

Cũng trong 6 tháng, các tổ chức chính trị xã hội gồm: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên đã phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện triển khai các chương trình tín dụng chính sách với số dư nợ ủy thác đạt trên 551 tỷ đồng, chiếm 98,4% tổng dư nợ.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 2,0%, tạo việc làm cho lao động nông thôn và nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục học tập; nhiều hộ xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh ở nông thôn… đóng góp tích cực vào việc giải quyết vấn đề an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, chất lượng hoạt động ủy nhiệm của Tổ tiết kiệm và vay vốn đã phát huy hiệu quả, thực hiện tốt các chương trình tín dụng ủy thác. Hiện toàn huyện có 320 Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó có 303 tổ xếp loại tốt, 14 tổ xếp loại khá và 3 tổ xếp loại trung bình.

Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH và các tổ chức nhận ủy thác đã tổ chức 3 lớp tập huấn cho cán bộ kiêm nhiệm nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả. Đồng thời, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo đúng quy định.

Phát huy kết quả đạt được, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện đề ra một số chỉ tiêu phấn đấu trong Quý III năm 2024 đó là: phấn đấu 100% chỉ tiêu tăng trưởng nguồn vốn tín dụng được giao; tập trung củng cố nâng cao chất lượng tín dựng trên địa bàn, phấn đấu tỷ lệ nợ quá hạn giảm xuống dưới 0,07%.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí An Đôn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện ghi nhận những kết quả đạt được trong hoạt động tín dụng chính sách 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện. Đồng thời, đề nghị trong Quý III, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cần phải tham mưu tích cực cho Huyện ủy- UBND huyện trong thực hiện chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Phối hợp với các hội đoàn thể nhận ủy thác giám sát chặt chẽ việc cho vay đúng đối tượng, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và hiệu quả. Thường xuyên phân tích, đánh giá tình hình hoạt động tín dụng và tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn để hoạt động tín dụng chính sách đạt hiệu quả cao; tiến hành thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch. Đối với các thành viên Ban đại diện Hội đồng quả trị Ngân hàng CSXH huyện tập trung tuyên truyền chính sách mới, đối tượng mới, nhất là tuyên truyền Quyết định số 10/QĐ- TT, ngày 15/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ; cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, thường xuyên quan tâm chỉ đạo công tác thu hồi nợ, lãi đọng, nhất là công tác giải ngân nguồn vốn vay.

Tác giả: Bùi Thúy- Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện