Hôm nay, Chủ nhật ngày 28/04/2024,

Yên Mô tham gia Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình năm 2023

Thứ hai, 06/11/2023 | Đã xem: 261 | Nhận xét: 10

Yên Mô là cái nôi của nghệ thuật hát Xẩm, là quê hương cố nghệ nhân- NSUT Hà Thị Cầu người được mệnh danh là “Báu vật nhân văn sống” trong nghệ thuật hát Xẩm của Việt Nam. Hát xẩm là một loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian cổ truyền của dân tộc, vừa bình dân, quen thuộc, độc đáo, đặc sắc lại mang bản chất văn hóa vùng quê Bắc Bộ xưa; là sản phẩm của người lao động, âm nhạc và lời ca của nghệ thuật hát Xẩm hết sức mộc mạc chân thành nhưng chứa đựng những nội dung tư tưởng sâu sắc. Lời ca trong hát Xẩm không chỉ phong phú về thể loại như ca dao, tục ngữ, thơ..., mà còn rất đa dạng về mặt nội dung. Những ca từ của Xẩm hàm chứa những triết lý, những lời răn dạy đạo lý ở đời.

Tham gia Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình năm 2023, huyện Yên Mô có 04 CLB, Đội văn nghệ hát Xẩm, hát Chèo tham gia: CLB hát Xẩm Hà Thị Cầu, xã Yên Phong; Đội văn nghệ hát Xẩm Kim Ngân, xã Yên Nhân; Đội văn nghệ hát Xẩm, hát Chèo Yên Thịnh; Đội văn nghệ hát Xẩm, hát Chèo truyền thống xã Yên Đồng

Một số hình ảnh biểu diễn của các CLB, Đội văn nghệ hát Xẩm, hát Chèo huyện Yên Mô

Sau 02 ngày tham gia Liên hoan các CLB, Đội văn nghệ hát Xẩm, hát Chèo huyện Yên Mô với 12 tiết mục biểu diễn, các CLB, Đội văn nghệ đã nỗ lực hết mình và cống hiến cho khán giả nhiều tiết mục Xẩm đặc sắc thể hiện bởi làn điệu Xẩm cổ kết hợp dàn dựng hoạt cảnh tạo cho tiết mục trở nên ấn tượng với BGK và người xem. Kết quả huyện Yên Mô đã đạt thành tích xuất sắc với 02 giải A, 03 giải B, 01 giải C, 04 giải khuyến khích, 01 giải triển vọng và 01 giải người cao tuổi nhất.

Một số hình ảnh các CLB, Đội văn nghệ hát Xẩm, hát Chèo huyện Yên Mô nhận các giải thưởng

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện