Hôm nay, Chủ nhật ngày 28/04/2024,

Thông tin điều hành - Chính sách xã hội -Giảm nghèo về thông tin

Yên Mô duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống, góp phần xóa đói giảm nghèo

Thứ năm, 02/11/2023 | Đã xem: 633 | Nhận xét: 10

Hiện nay toàn huyện có 11 làng nghề truyền thống cấp tỉnh và 1 làng có nghề Gốm Bồ Bát, xã Yên Thành. Nhờ thực hiện tốt các giải pháp duy trì và phát triển làng nghề, đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động trên địa bàn, góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Nghề sản xuất và chế biến cói nhằm ổn định cuộc sống cho nhiều lao động, góp phần quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo.

Nghề sản xuất và chế biến cói, bèo xuất khẩu xuất hiện ở huyện từ lâu, nhưng vài năm trở lại đây các sản phẩm này được thị trường ưa chuộng nên phát triển mạnh mẽ hơn, nên nhiều làng nghề đã được khôi phục và phát triển, nhằm ổn định cuộc sống cho nhiều lao động nông thôn.

Để góp phần duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống, người dân trong huyện đã năng động tìm kiếm thị trường, đưa các mặt hàng chế biến từ cói, bèo của địa phương đến với nhiều thị trường trên thế giới. Nếu như trước đây, ở các làng nghề chỉ sản xuất các mặt hàng đơn giản như: thảm, thùng đựng đồ và xuất khẩu sang các nước châu Âu, thì nay thị trường được mở rộng sang cả các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, mẫu mã liên tục thay đổi theo nhu cầu thị trường như: hộp cói, giỏ lồng đèn, bình cắm hoa, lộc bình, khay đựng các loại.

Hàng năm, các làng nghề đóng góp khoảng 35% giá trị sản xuất công nghiệp, TTCN toàn huyện, giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 7.000 lao động nông thôn, với thu nhập từ 2,5-4 triệu đồng/người/tháng. Để phát triển nghề truyền thống, huyện đã tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ hợp và HTX xây dựng thương hiệu sản phẩm, các địa phương có nghề tiếp tục phối hợp với các hội, đoàn thể và các doanh nghiệp, HTX mở lớp dạy nghề giúp bà con tiếp cận với mẫu mã mới.

Trong thời gian tới, làng nghề tiếp tục giữ vị trí, vai trò quan trọng trong việc góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tác giả: Bùi Thúy- Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh