Hôm nay, Thứ sáu ngày 03/05/2024,

Yên Mô tập trung chỉ đạo các thôn xóm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024

Thứ sáu, 19/04/2024 | Đã xem: 42 | Nhận xét: 10

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2024 huyện Yên Mô có 20 thôn, xóm thuộc 6 xã xây dựng nông thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu gồm các xóm Tràng Yên, Dân Mới, Đồi Khê Hạ, Hàn Trên, Hàn Dưới, Yên Lạc xã Yên Đồng; xóm Cầu, xóm Mới, xóm Bến, xóm 1 Thạch Lỗi, xóm 2 Thạch Lỗi xã Khánh Dương; Thôn Tiên, Thôn Lộc xã Yên Thành; thôn Vân Du Thượng xã Yên Thắng; xóm 1, xóm Cộng Hòa, xóm Phú Mỹ xã Yên Phong; xóm 10 Thắng Động xã Khánh Thượng; xóm 4, xóm 6 xã Yên Mỹ. Đây đều là các xóm có hiện trạng nông thôn tương đối phát triển, đạt và cơ bản từ 6/10 tiêu chí thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu trở lên.

Ngay từ đầu năm, sau khi được Ban Thương vụ Huyện ủy phê duyệt danh sách, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới huyện đã tổ chức tập huấn công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu cho Ban phát triển các thôn, xóm; tổ chức làm việc với từng đơn vị để đánh giá thực trạng, hướng dẫn xây dựng Phương án nông thôn mới kiểu mẫu, công tác triển khai, thực hiện đề án, huy động nguồn lực…

Ảnh: Văn phòng Điều phối NTM huyện kiểm tra tiến độ, chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu tại xóm 4, xã Yên Mỹ

Sau hơn 3 tháng triển khai, đến nay, tại cả 20 thôn xóm, cán bộ và nhân dân đều đang tập trung rất cao cho công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, cơ bản khu vực Nhà văn hóa các thôn xóm đã được đầu tư, nâng cấp, sơn lại, lắp đặt bộ dụng cụ thể dục thể thao; đường giao thông được chỉnh trang nâng cấp, mở rộng; cảnh quan được quan tâm, đã và đang trồng hoa, trồng cây xanh, có kế hoạch chỉnh trang tường rào đến từng hộ gia đình  để quét vôi, sơn mới, vẽ tranh… bộ mặt nông thôn các xóm đã có nhiều đổi mới.

Bên cạnh đó, Ban phát triển các thôn, xóm đã hướng dẫn, giúp đỡ, động viên các hộ gia đình trong xóm đầu tư, mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập. Phát động toàn dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường vào các ngày cuối tuần.

Ảnh: Nhân dân xóm Hàn Dưới xã Yên Đông đang vẽ trang làm đẹp cảnh quan

Trong thời gian tới, các thôn xóm đang tiếp tục tập trung để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu chưa đạt đồng thời cùng nhân dân làm đẹp cảnh quan. Phấn đấu trong quý II, cả 20/20 thôn xóm trên địa bàn huyện đều hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu, trình UBND xã thẩm tra, trình UBND huyện thẩm định, công nhận theo kế hoạch.

Tác giả: Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện.