Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Yên Thái tổ chức đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023

Thứ sáu, 15/03/2024 | Đã xem: 89 | Nhận xét: 10

Sáng 15/3/2024, xã Yên Thái tổ chức Lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023. Dự buổi lễ có đồng chí Trần Song Tùng- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh; đồng chí Cao Trường Sơn- TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đặng Thái Sơn- Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xây dựng NTM của huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể của huyện; Chủ tịch UBND các xã thị trấn, lãnh đạo và con em quê hương xã Yên Thái.

Ảnh: Đ/c Trần Song Tùng- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Yên Thái

Yên Thái là xã nằm ở phía Tây Nam huyện Yên Mô, có tổng diện tích tự nhiên trên 1.024 ha; có trên 2.00 hộ, với 6.231 khẩu. Xã có 13 thôn, xóm; 04 HTX nông nghiệp và 01 HTX kinh doanh. Đảng bộ xã có 350 đảng viên, với 20 chi bộ trực thuộc. Yên Thái là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử; nhân dân cần cù, sáng tạo trong lao động; kiên cường dũng cảm trong chiến đấu. Phát huy truyền thống đó, trong những năm qua Đảng bộ và Nhân dân luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, chịu khó, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức triển khai thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” và các cuộc vận động do Trung ương, tỉnh, huyện phát động.

Ảnh: Quang cảnh buổi lễ

Năm 2015, xã Yên Thái được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, bên cạnh những thuận lợi còn không ít khó khăn, đó là: một số cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, thuỷ lợi đã xuống cấp và cần có nguồn kinh phí để duy trì, tôn tạo, sửa chữa; trong khi nguồn thu ngân sách của xã khó khăn. Sau 8 năm thực hiện, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban chỉ đạo của tỉnh; sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia của huyện, Đảng bộ và Nhân dân xã Yên Thái đã nỗ lực phấn đấu, huy động tối đa mọi nguồn lực để hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, diện mạo nông thôn thay đổi rõ nét, hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn ngày càng khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của xã; kinh tế phát triển, thu nhập của người dân được cải thiện. Giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác năm 2023 đạt 135 triệu đồng/ha/năm. Xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi như tăng cường sản xuất lúa chất lượng cao; trồng các cây dược liệu, chuyển đổi mô hình 04 vụ/năm, phát triển sản phẩm OCOP, đẩy mạnh liên kết bao tiêu sản phẩm. Thu nhập bình quân đầu người trên toàn xã năm 2023 đạt 68,3 triệu đồng/ người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm còn 0,85%. Tỷ lệ người dân tham gia các loại hình bảo hiểm Y tế đạt trên 95%. 100% thôn, xóm có địa điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. 100% số hộ dân được lấy ý kiến hài lòng với kết quả chung xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Song Tùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023; đồng chí Cao Trường Sơn- TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đặng Thái Sơn- Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã tặng hoa chúc mừng và trao biểu trưng tiền hỗ trợ trị giá 300 triệu đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Thái.

Ảnh: Đ/c Cao Trường Sơn- TUV, Bí thư Huyện ủy tặng hoa chúc mừng

Ảnh: Đ/c Đặng Thái Sơn- Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xây dựng NTM của huyện trao biểu trưng tiền hỗ trợ trị giá 300 triệu đồng

Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện trao Bằng khen, Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM năm 2023.

Ảnh: Các đ/c lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện khen thưởng cho các tập thể, cá nhân

Dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Đặng Thái Sơn- Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã biểu dương, ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân xã Yên Thái đã đạt được trong công tác xây dựng NTM nâng cao, đồng chí đề nghị trong thời gian tới xã Yên Thái cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ đó là: Tiếp tục duy trì giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tích cực của người dân trong xây dựng nông thôn mới với phương châm "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Chú trọng phát triển kinh tế trên các lĩnh vực: công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, ngành nghề, làng nghề. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quan tâm phát triển giáo dục, văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng; đồng thời thực hiện tốt hương ước, quy ước của các thôn xóm, nâng cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân; tiếp tục quan tâm chỉ đạo duy trì trồng, chăm sóc tại các tuyến đường hoa, cây xanh, bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp.

Tác giả: Thu Hương- Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thanh huyện