Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Yên Mô triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2023

Thứ sáu, 21/04/2023 | Đã xem: 347 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 21/4/2023, Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ huyện tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – TUV, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo; đồng chí Nguyễn Tiến Việt – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Thái Sơn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập; đại diện các phòng, ban, ngành của huyện; chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng các xã trong khung diễn tập.

Các đại biểu dự Hội nghị

Tại hội nghị đã thông qua Kế hoạch của UBND huyện về tổ chức diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023. Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập; dự thảo Thông báo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ; dự thảo Quyết định thành lập tổ đạo diễn, tổ bảo đảm diễn tập. Theo kế hoạch cuộc diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6 năm 2023. Mục đích nhằm nâng cao trình độ, năng lực vận hành theo cơ chế cấp ủy Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành; Ban chỉ huy quân sự phối hợp với Công an, Mặt trận Tổ quốc, các ngành đoàn thể tham mưu và tổ chức thực hiện, nhằm giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nội dung diễn tập gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng; giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; giai đoạn 3 thực hành chiến đấu phòng thủ.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2023

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã nhất trí cao với Kế hoạch diễn tập năm 2023 của Ban chỉ đạo diễn tập huyện; đồng thời đóng góp ý kiến xây dựng nội dung, phương pháp, thời gian, nêu rõ những vướng mắc trong việc chuẩn bị tổ chức diễn tập, đề xuất giải pháp để đạt hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình diễn tập. Cụ thể là đề nghị quan tâm hướng dẫn, bồi dưỡng nội dung và điều chỉnh bổ sung nguồn kinh phí để các đơn vị tổ chức diễn tập đạt kết quả cao. Cần chủ động trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhân lực dân quân...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn- TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đã khẳng định diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, vì vậy các ban, ngành đoàn thể cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, chủ động tham mưu cho BCĐ diễn tập chuẩn bị tốt các phương tiện, đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho công tác diễn tập đạt kết quả cao và bảo đảm bí mật tuyệt đối. Đề nghị Ban Chỉ huy Quân sự huyện chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập ban hành, triển khai đầy đủ hệ thống văn bản khu vực diễn tập, cơ chế khu vực diễn tập thực binh để hoàn thành nhiệm vụ diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023. Đối với các thành viên Ban Chỉ đạo và các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị: đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa cuộc diễn tập cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, nhiệm vụ quốc phòng an ninh; nâng cao vai trò, trách nhiệm, chủ động các phương tiện, đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho công tác diễn tập đạt kết quả cao; các cơ quan, đơn vị và các địa phương chủ động triển khai thực hiện các bước chuẩn bị cho công tác diễn tập. Công an huyện chỉ đạo rà soát địa bàn, nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau diễn tập, đảm bảo an toàn, góp phần để cuộc diễn tập diễn ra theo đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp.

Tác giả: Bùi Thúy – Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh.