Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Yên Mô tổ chức hội nghị hiệp đồng giao nhận quân năm 2023

Thứ sáu, 23/12/2022 | Đã xem: 467 | Nhận xét: 10

Sáng 23/12, Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức hội nghị hiệp đồng giao nhận quân năm 2023. Dự hội nghị có Thượng tá Nguyễn Văn Quang- Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Thượng tá Phạm Hồng Quân- Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện và đại diện các đơn vị nhận quân.

Năm 2023, huyện được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ cho 8 đầu mối đơn vị đó là Lữ đoàn 144/Bộ tổng Tham mưu; Đoàn Nghi lễ Quân đội; Bộ tư lệnh Vùng 1/Quân chủng Hải quân; Trường cao đẳng Trinh sát/Tổng cục II/Bộ Quốc phòng; Lữ đoàn 279/Bộ Tư lệnh Công binh; Bộ CHQS tỉnh; Sư đoàn 312/Quân đoàn 1; Bộ chỉ huy Bộ Đội biên phòng tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Sau khi nghe báo cáo đánh giá công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ kết quả khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023. Ban Chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị nhận quân đã thống nhất một số nội dung hiệp đồng, về chỉ tiêu, tiêu chuẩn tuyển chọn. Trong đó, phải bảo đảm về tuổi đời, sức khỏe, tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, trình độ văn hóa; thời gian chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ, công tác chính sách hậu phương quân đội đối với các gia đình có thanh niên nhập ngũ; công tác bảo đảm quân trang và phương tiện đưa chiến sĩ mới về các đơn vị. Quá trình giao, nhận quân thực hiện đúng quy trình trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; tổ chức lễ giao, nhận quân phải chặt chẽ, trang trọng để ngày giao quân thực sự là ngày hội tòng quân, ngày hội của tuổi trẻ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Tại hội nghị, Ban Chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị nhận quân đã thảo luận và thống nhất một số nội dung hiệp đồng về chỉ tiêu, số lượng, chất lượng, thời gian, phương pháp thâm nhập, chốt quân số, bàn giao hồ sơ, trách nhiệm của đơn vị, địa phương trong thực hiện các khâu, các bước tuyển quân. Theo kế hoạch các đơn vị nhận quân tổ chức thâm nhập, chốt quân số và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ xong trước ngày 20/01/2023; tổ chức lễ giao nhận quân vào ngày 06/02/2023 (tức ngày 16/01 âm lịch).

Để thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm 2023 đạt kết quả tốt, Thượng tá Nguyễn Văn Quang- Phó Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh yêu cầu Ban CHQS huyện và các đơn vị cần thực hiện đúng quy trình, quy định pháp luật trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; quản lý chặt chẽ quân số, nắm chắc tình hình tư tưởng số công dân đã phát lệnh gọi nhập ngũ. Đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức lễ giao, nhận quân phải đúng luật định, trang trọng, tiết kiệm. Đối với các đơn vị nhận quân chủ động hiệp đồng với địa phương giao quân về chỉ tiêu, chất lượng, thời gian chốt quân số, phương tiện vận chuyển tân binh. Đặc biệt các đơn vị được thâm nhập, thực hiện "3 gặp, 4 biết", phối hợp với cán bộ cơ sở phát hiện những điểm nào chưa rõ để trao đổi và thống nhất trước khi kết luận điều kiện nhập ngũ, tránh loại trả sau giao quân.

Tác giả: Lê Dung- Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện