Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Tổng kết sản xuất vụ Đông xuân năm 2023, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân năm 2024

Thứ sáu, 08/12/2023 | Đã xem: 280 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 08/12/2023, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ Đông xuân năm 2023, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Quốc Đạt– Phó Chủ tịch UBND huyện; trưởng các phòng, ban, ngành của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và giám đốc các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện đã về dự.

Toàn cảnh hội nghị

Vụ Đông xuân năm 2023, nhờ điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi cùng với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực của bà con nông dân nên sản xuất đã đạt được nhiều kết quả tích cực, giành được nhiều thắng lợi. Toàn huyện đã gieo trồng trên 7.266 ha, đạt 100,2% kế hoạch. Năng suất bình quân đạt 67,65 tạ/ha; bình quân giá trị sản xuất 1 ha canh tác lúa đạt 54,7 triệu đồng (tăng 0,2 triệu đồng/ha) so với vụ Đông xuân năm 2022. Đối với cây màu, tổng diện tích gieo trồng là 875 ha, trong đó chủ yếu là lạc, ngô, khoai tây, khoai lang, thuốc lào, rau các loại. Nhìn chung năng suất các cây trồng đều tăng so với cùng kỳ, nhiều cây trồng cho giá trị kinh tế cao như: khoai tây 92,3 triệu đồng/ha, ngô ngọt 71,4 triệu đồng/ha, rau 126 triệu đồng/ha. Trên chân đất màu, một số địa phương như: xã Yên Thái, Yên Lâm... đã linh hoạt trồng được 2 vụ, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác.Trong vụ, các đơn vị đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng giảm diện tích lúa lai, tăng diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại để nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác. Cùng với đó, thực hiện Nghị quyết số 04 của HĐND huyện, trong năm đã hỗ trợ lắp đặt thêm 4 nhà màng, hệ thống tưới tiết kiệm với quy mô 4.000m2 tại các xã Khánh Thịnh, Yên Hòa, Yên Phong và Yên Từ để trồng dưa các loại có giá trị kinh tế cao. Ước tính hiệu quả sản xuất mỗi năm thu được 300 - 440 triệu đồng/1.000m2/năm, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, nâng tổng số diện tích nhà màng, nhà lưới toàn huyện hiện nay là 23.000 m2.

Phát huy kết quả đạt được từ vụ đông xuân năm 2023, huyện đã xây dựng kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2024, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 6.377 ha, năng suất đạt 67 tạ/ha; diện tích trồng các cây rau màu khác là gần 850 ha. Phấn đấu chuyển đổi khoảng 2 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất lúa-cá, trồng cây hàng năm, cây lâu năm kết hợp với nuôi thủy sản hoặc ao nổi; nhân rộng mô hình canh tác 4 vụ/năm thông qua liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với Doanh nghiệp tại các xã Yên Thái, Yên Lâm, Yên Phong, Yên Mạc, Yên Thành, Mai Sơn, Yên Thắng…, với quy mô từ 75-80 ha trở lên. Đồng thời xây dựng mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ ở các xã Yên Thành, Yên Hoà, Yên Lâm, Yên Nhân, để nâng cao giá trị sản xuất/ha canh tác, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe con người, môi trường sinh thái.

Đồng chí Phạm Quốc Đạt - Phó Chủ tịch UBND huyện trao thưởng cho các tập thể, cá nhân

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, nguyên nhân khó khăn và những tồn tại trong sản xuất vụ đông xuân năm 2023 đồng thời đưa ra những giải pháp để sản xuất vụ đông xuân năm 2024 đạt được kết quả cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quốc Đạt– Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghịcác xã, thị trấn tập trung lãnh đạo chỉ đạo, quyết liệt ngay từ khâu làm đất, bố trí cơ cấu cây trồng, lịch thời vụ sản xuất hợp lý, khoa học. Hướng dẫn, chỉ đạo gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đảm bảo kỹ thuật. Các phòng, ban, ngành đoàn thể thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đơn vị phụ trách thực hiện tốt kế hoạch sản xuất, nhất là công tác mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại, mở rộng diện tích canh tác 4 vụ/năm, xây dựng mô hình sản xuất lúa, rau theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang các mô hình canh tác mới. Đối với Phòng NN&PTNT huyện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, về cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện. Đôn đốc các HTX NN chủ động tổ chức thực hiện tốt các dịch vụ làm đất, cung ứng vật tư nông nghiệp đầy đủ về số lượng, chất lượng, đảm bảo giá cả hợp lý phục vụ kịp thời sản xuất. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện cho nhân dân tích tụ ruộng đất, chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi thủy sản hoặc ao nổi, đôn đốc các HTX NN có quỹ đất màu, đất lúa màu vận động nhân dân mở rộng diện tích canh tác 4 vụ/năm để nâng cao giá trị sản xuất…

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất vụ Đông xuân năm 2023.

Tác giả: Lê Dung – Trung tâm văn hoá, Thể thao và Truyền thanh