Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Tổng kết Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Thứ năm, 29/06/2023 | Đã xem: 496 | Nhận xét: 10

Sáng 29/6, Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 8/01/2002 của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới"; sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Thị Thu Hiền, ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy; đồng chí Đoàn Quang Phú, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Ninh Bình; các đồng chí lãnh đạo một số cơ quan liên quan của huyện; Chủ tịch Hội CCB các xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết Cựu chiến binh

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW, hoạt động của các cấp hội Cựu chiến binh ngày càng nền nếp, có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Các cấp ủy đảng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác Cựu chiến binh và xây dựng Hội Cựu chiến binh vững mạnh. Công tác phối hợp hoạt động giữa chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, lực lượng vũ trang với Hội Cựu chiến binh thực hiện chặt chẽ, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn huyện. Cán bộ, hội viên Cựu chiến binh toàn  huyện phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân; đồng thời tích cực tham gia hưởng ứng cuộc vận động, các phong trào ở địa phương. Trong 20 năm qua, Hội cựu chiến binh các cấp luôn chủ động phối hợp chặt chẽ các đoàn thể tham gia tích cực các phong trào của địa phương, như phong trào hội viên cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào xây dựng đường hoa, đường cờ, tủ sách pháp luật do cựu chiến binh quản lý; mô hình cổng trường an toàn vì sự bình an của học sinh. Mô hình ngôi nhà 2.000đ và nhiều mô hình khác góp phần tích cực, quan trọng vào phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương. Hội đã tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới 160 buổi, với 37.120 lượt hội viên tham gia; đóng góp ủng hộ tiền 2.813 triệu đồng, đóng góp nguyên trị giá vật liệu là 1.261 triệu đồng; hiến 12.935m2 đất; tham gia lao động 3.728 ngày công; làm 45,3km đường giao thông thôn, xóm; 29,5km đường thuỷ lợi nội đồng; tháo rỡ 3.475m tường rào, tham gia trồng 4.900m đường cây, đường hoa thôn, xóm. Đến nay, toàn huyện có 16 xã về đích nông thôn mới; 2/16 xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu; huyện về đích nông thôn mới và thị trấn Yên Thịnh công nhận là đô thị loại 5, trong năm 2021. Tiêu biểu là Hội Cựu chiến binh xã Yên Thắng, Hội Cựu chiến binh xã Yên Hoà, Hội Cựu chiến binh xã Yên Từ, Hội Cựu chiến binh xã Yên Phong, Hội Cựu chiến binh xã Yên Mạc

Đồng chí Lưu Xuân Hạ, Chủ tịch hội Cựu chiến binh huyện báo cáo tổng kết

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2023, Hội Cựu chiến binh huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Các cấp hội thường xuyên quan tâm thăm hỏi động viên những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ giúp đỡ hội viên vượt khó, đặc biệt là bằng nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế, nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần; hiện nay, Hội đang quản lý 59 tổ vay vốn và tiết kiệm, với số dư trên 87 tỷ đồng, cho 2180 hộ vay; tuyên truyền vận động hội viên đóng góp ủng hộ xây dựng Nhà văn hoá thôn, xóm; ủng hộ 20 triệu đồng xây dựng Nhà văn hoá thôn Hoàng Kim, xã Yên Phong, Khai Khẩn, xã Yên Thắng; tuyên truyền vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ xây dựng được 6 nhà có khó khăn về nhà ở với tổng trị giá 360 triệu; Hưởng ứng tết trồng cây năm 2023 Hội CCB huyện cùng các cơ sở hội trồng được hơn 1.620 cây xanh các loại và 1 đường cau dài 530m; đường cờ Tổ quốc tại trục đường chính xã Yên Lâm, chiều dài 800m với số lượng 200 lá cờ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Thị Thu Hiền, ủy viên  BTV huyện ủy, Trưởng Ban dân vận huyện ủy và đồng chí Đoàn Quang Phú, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Ninh Bình biểu dương, ghi nhận những kết quả Hội Cựu chiến binh huyện đạt được trong 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW. Các đồng chí  đề nghị trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW. Thường xuyên làm tốt công tác vận động cán bộ, hội viên Cựu chiến binh phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền; kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; gương mẫu đi đầu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Đồng thời, Hội Cựu chiến binh các cấp chú trọng xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh; quan tâm giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; tăng cường phối hợp giải quyết các chế độ, chính sách liên quan đến hội viên; chú trọng nắm chắc tình hình, tư tưởng của cán bộ, hội viên và nhân dân; xây dựng chương trình, kế hoạch, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần XVIII và Nghị quyết Đại hội Hội Cựu chiến binh huyện đã đề ra./.

Tác giả: Thu Hương, Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thanh huyện.