Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVIII

Thứ năm, 22/06/2023 | Đã xem: 260 | Nhận xét: 10

Chiều ngày 22/6, Huyện ủy Yên Mô sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự hội nghị có đồng chí Đại tá Đinh Trọng Cường, UV BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Việt, Phó bí Thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Thái Sơn , Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện;  các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; Bí thư Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy; các đồng chí  thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn trong huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Huyện ủy đã tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, có trọng tâm, trọng điểm và đã hoàn thành, hoàn thành vượt 7/11 mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Nổi bật là: Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm chỉ đạo thực hiện toàn diện và đạt kết quả cao. Trong quá trình triển khai đã kịp thời điều chỉnh, bổ sung đảm bảo phù hợp với định hướng chỉ đạo của cấp trên và thực tiễn của huyện. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ huyện kết nạp được 768 đảng viên, trong đó có 19 đảng viên là người có đạo; thành lập được 7 tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, tổ chức kinh tế (hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội). Đặc biệt, Yên Mô là đơn vị duy nhất được Ban Thường vụ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy lựa chọn để triển khai thí điểm về Sổ tay đảng viên điện tử, với tỉ lệ cài đặt, sử dụng đạt 87%.Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh. Kinh tế tiếp tục phát triển khá, thu ngân sách trên địa bàn đạt kết quả cao; sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ được duy trì; phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo an toàn thực phẩm. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm.

Đồng chí Nguyễn Tiến Việt, Chủ tịch HĐND huyện thông qua báo cáo sơ kết

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã tập trung phát biểu tham luận làm rõ những kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nửa đầu nhiệm kỳ; những khó khăn, vướng mắc, hạn chế và nguyên nhân; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII.

Trên cơ sở đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết từ đầu nhiệm kỳ, dự báo thuận lợi, khó khăn thách thức, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thống nhất bổ sung, điều chỉnh một số chỉ tiêu, nhiệm vụ như: Bổ sung chỉ tiêu huyện NTM nâng cao vào năm 2025, do năm 2020 huyện đã đạt chỉ tiêu huyện NTM. Bổ sung tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM nâng cao đạt từ 50% trở lên. Điều chỉnh chỉ tiêu kết nạp đảng viên từ 150 lên 242 đảng viên/năm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn , Bí Thư Huyện ủy kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo và kết luận tại hội nghị, Đại tá Đinh Trọng Cường, UV BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Bí  thư Huyện ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực mà huyện nhà đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời  các đồng chí đề nghị trong thời gian tới: huyện cần  tiếp tục tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương, về những điều đảng viên không được làm; triển khai có hiệu quả Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, giữ vững đoàn kết, siết chặt kỷ luật, tăng cường kỷ cương; Tiếp tục thực hiện Nghị quyết chuyên để của HĐND huyện về chuyển đổi đất trồng lúa sang các mô hình canh tác mới. Tiếp tục đầu tư phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng hữu cơ, hiện đại, chú trọng xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nông sản. Phát triển ngành nghề gắn với phát triển mô hình du lịch nông nghiệp. Đặc biệt, cần sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, chủ động huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; Tập trung khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của huyện. Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số; tăng cường công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là đầu tư công, xây dựng cơ bản, đất đai, môi trường. Tập trung chỉ đạo việc rà soát các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở từ nguồn kinh phí Nghị quyết 43 của HĐND tỉnh và nguồn kinh phí 2 tỷ đồng do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam hỗ trợ. Ưu tiên nguồn lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; Tăng cường cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở, phong trào xây dựng nông thôn mới. Quan tâm đến giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. Chủ động nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở để giữ vững đồng thuận xã hội, phục vụ các mục tiêu phát triển lâu dài của huyện và của tỉnh.

Tác giả: Thu Hương - Trung tâm văn hóa, Thể thao và Truyền Thanh huyện.