Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Nông dân Yên Mô tập trung thu hoạch lúa Đông xuân

Thứ hai, 29/05/2023 | Đã xem: 295 | Nhận xét: 10

Hiện nay, diện tích lúa Đông xuân của các địa phương trong huyện đang vào thời điểm chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, đông đảo bà con nông dân đang khẩn trương, tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa Đông xuân, chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa năm 2023.

Bà con nông dân xã Khánh Thịnh vui mừng, phấn khởi một vụ mùa bội thu

Dưới cái nắng chói chang những ngày hè, tại cánh đồng Cống Hới của xã Khánh Thịnh rộn rã bởi tiếng máy gặt đập liên hợp, xe vận chuyển lúa về nhà và tiếng cười nói râm ran của bà con nông dân. Đang đón những bì lúa từ máy gặt lên xe, anh Bùi Đình Tuấn ở xóm 1 cho biết: Từ ngày thực hiện dồn điền đổi thửa, gia đình tôi đã tập trung dồn ruộng về một chỗ để tiện cho gieo cấy và chăm sóc, điều tiết nước. Với diện tích 1,5 mẫu, chủ yếu là giống lúa chất lượng cao LT2,thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp khoảng 1 tiếng là hoàn thành xong toàn bộ diện tích lúa Đông xuân, vừa giảm được công lao động, vừa giảm chi phí, với giàn lúa thế này chắc rằng năng suất sẽ đạt trên 2tạ/sào, cao hơn vụ Đông xuân năm trước.

Máy gặt đập liên hợp hoạt động hết công suất thu hoạch lúa đông xuân

Vụ Đông xuân năm 2023, toàn huyện gieo cấy hơn 6.400ha. Các đơn vị đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng tăng diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại để nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích canh tác. Có nhiều đơn vị diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao đạt trên 80% như: Yên Thắng, Khánh Dương, Khánh Thịnh, Yên Hòa, Yên Nhân, Yên Phong… Sau gieo cấy, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn đôn đốc các Hợp tác xã nông nghiệp hướng dẫn nông dân thực hiện chăm sóc lúa đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, bón đúng, bón đủ, cân đối NPK, nên cây lúa phát triển khá tốt. Qua kiểm tra, theo dõi của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đánh giá, trong vụ các loại sâu bệnh phát sinh gây hại như: Sâu cuối lá, đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, sâu đục thân 2 chấm...Huyện đã tập trung chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, các xã, thị trấn, Hợp tác xã nông nghiệp theo dõi, dự tính, dự báo và hướng dẫn bà con nông dân thực hiện tốt công tác phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả. Đến nay, toàn huyện đã thu hoạch trên 1.200 ha lúa, một số đơn vị đã thu hoạch cao như: Khánh Thịnh, Khánh Dương, Yên Phong.Theo đánh giá sơ bộ của cơ quan chuyên môn, năng suất lúa bình quân ước đạt trên 67tạ/ha (tăng 0,09 tạ/ha so với vụ đông xuân năm 2022).

Những ngày này, thời tiết nắng nóng đã tạo điều kiện cho các trà lúa càng chín nhanh hơn, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn và bà con nông dân tập trung huy động máy móc, nhân lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi xuống đồng thu hoạch lúa Đông xuân theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” và bắt tay chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa theo kế hoạch.

Bùi Thúy- Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện