Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Những nét mới trong Hội thi giáo viên dạy giỏi bậc học mầm non năm học 2018 – 2019

Thứ năm, 02/05/2019 | Đã xem: 135 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Về với các trường Mầm non huyện Yên Mô hôm nay, chúng ta không khỏi bỡ ngỡ với bao đổi thay của những mái trường ươm mầm non cho thế hệ mai sau. Cơ sở vật chất đổi thay từng ngày, 15/17 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia trong đó có 03 trường mầm non được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2 (MN Mai Sơn, Yên Từ và MN Yên Hưng). Sự khang trang về cơ sở vật chất, sự chuẩn bị tốt nhất về biên chế giáo viên cho bậc học này là nền tảng vững chắc để đổi mới phương pháp dạy học lấy trẻ em làm trung tâm, giáo dục kĩ năng sống và hình thành cho trẻ những kĩ năng kiến thức, kĩ năng cơ bản nhất khi tiếp xúc với thế giới xung quanh. Xuất phát từ quan điểm chỉ đạo chung của ngành giáo dục huyện trong kế hoạch năm học, bậc học mầm non đã xây dựng Kế hoạch số 24/KH-PGDĐT ngày 31/12/2018 về việc tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp học Mầm non huyện Yên Mô, năm học 2018-2019. Hội thi được tổ chức với quy mô rộng khắp tại 6 cụm trư­ờng Mầm non trong toàn huyện và đem lại những thành công tốt đẹp với những nét mới so với những lần tổ chức trước đây như thi  hiểu biết, thi tổ chức hoạt động có chủ đích, thi trang trí nhóm lớp.

Một trong những điểm mới của hội thi giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non lần này là Sáng kiến kinh nghiệm, sản phẩm nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của giáo viên tham gia Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp học Mầm non được cụ thể hóa bằng kết quả triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” với mô hình trang trí nhóm, lớp do giáo viên phụ trách đã áp dụng có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Đ/c Lê Thị Duyên- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao tại hội thi

Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non năm học này có 93 giáo viên đăng kí dự thi ở 5 lĩnh vực giáo dục phát triển (giáo viên nhà trẻ thi ở lĩnh vực giáo dục phát triển Thể chất, giáo dục phát triển Nhận thức; giáo viên mẫu giáo thi ở lĩnh vực giáo dục phát triển Thẩm mỹ (3 tuổi), phát triển Ngôn ngữ (4 tuổi), phát triển Nhận thức (5 tuổi). Những giáo viên dự thi cấp huyện là những giáo viên đạt giải cao tại hội thi cấp trường và có đủ các điều kiện dự thi theo quy định. Có 3 đơn vị MN Yên Phong, Yên Nhân, Khánh Thượng chủ động giới thiệu thêm giáo viên dự thi ở độ tuổi 3,4 tuổi.

Các phần thi được tổ chức nghiêm túc, phần thi lí thuyết đảm bảo phổ quát nhiều văn bản chỉ đạo về giáo dục mầm non, về kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ hoặc nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm liên quan đến phạm vi thực hiện chương trình GDMN, chủ trương, đường lối, định hướng đổi mới giáo dục và các nội dung chỉ đạo của cấp mầm non. Phần thi lí thuyết của cô giáo Phạm Thị Hằng - trường MN Yên Mạc đạt điểm 10/10. phần thi tổ chức hoạt động giáo viên nắm vững phương pháp lên lớp bình tĩnh, tạo cơ hội cho trẻ được tham gia vào các hoạt động, tận dụng mọi cơ hội cho trẻ tìm tòi, khám phá trải nghiệm giúp trẻ lĩnh hội kiến thức nhẹ nhàng. Giáo viên thiết kế các hoạt động  có nhiều đổi mới về hình thức tổ chức, vận dụng linh hoạt, sáng tạo theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, phát huy tính tích cực ở trẻ. Giáo viên có tác phong sư phạm tốt, nhẹ nhàng gần gũi với trẻ, trang phục phù hợp với trẻ, với hoạt động, xử lý khéo léo cá tình huống xảy ra.

Các hoạt động có sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về đồ dùng, đồ chơi trang thiết bị phục vụ chu đáo hoạt động, đặc biệt là một số tiết dạy có sự đầu tư công phu với hình thức tổ chức sáng tạo. Các tiết dạy đảm bảo đủ nội dung, kiến thức theo yêu cầu độ tuổi, lựa chọn các hoạt động phù hợp với chủ đề, biết phối kết hợp các phương pháp trong quá trình tổ chức hoạt động. Nhiều thí sinh tạo được dấu ấn tích cực, đậm nét đối với các tổ giám khảo, với Ban tổ chức và những người tham dự, trẻ em hứng thú, tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi  trải nghiệm để rèn các kỹ năng sống, lĩnh hội kiến thức. Tiêu biểu như các hoạt động của cô giáo: Đinh Thị Soạn, trường MN Yên Phong, Dương Thị Phương Nhung MN Yên Thịnh..

Phần thẩm định kết quả trang trí nhóm lớp, hầu hết các đơn vị trường học đã tích cực tham mưu xây dựng, sửa chữa nâng cấp các phòng học đảm bảo về diện tích, ánh sáng, đủ điều kiện cho học sinh học tập, vui chơi, sinh hoạt. Bên cạnh đó, các đơn vị còn tăng cường cải tạo môi trường ngòai lớp học, tạo được nhiều góc chơi đủ lớn, đủ hấp dẫn thu hút trẻ trong các hoạt động ngoài trời, các hoạt động khám phá, trải nghiệm và thu hút được cha mẹ cho trẻ vui chơi sau giờ trả trẻ. Các lớp sắp xếp, bố trí các góc chơi phù hợp với không gian phòng học đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp thu hút trẻ tích cực hoạt động và trải nghiệm sáng tạo cũng như tạo cơ hội cho trẻ rèn kỹ năng tự phục vụ lấy ra sử dụng cũng như cất dọn đồ dùng của trẻ. Tiêu biểu như các đơn vị mầm non Mai Sơn, Yên Nhân,Yên Từ …

Ban Giám khảo đã chọn ra 05 giáo viên đạt giải Nhất, 15 giáo viên đạt giải Nhì, 21 giáo viên đạt giải Ba và 23 giáo viên đạt giải khuyến khích;  10/18 đơn vị có thành tích xuất sắc được tặng cờ (01 cờ giải nhất, 02 cờ giải nhì, 03 cờ giải ba, 04 cờ giải khuyến khích). Các đơn vị có thành tích tốt nhất là: Trường MN Mai Sơn, Yên Mạc, Yên Nhân, Yên Thịnh, Khánh Thượng, MN Khánh Thịnh…

Như vậy, có thể coi việc tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non là một trong những giải pháp có hiệu quả trong việc nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ giáo viên cũng như chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Đây cũng là cơ hội cho cán bộ, giáo viên và các đơn vị giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm để cùng tạo ra những chuyển biến trong công tác chăm sóc và nuôi dạy trẻ./.

                                                           

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin