Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Khai mạc tuần Lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Thứ hai, 02/10/2023 | Đã xem: 255 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 02/10/2023, Trường THCS xã Yên Mỹ tổ chức  khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023, với chủ đề" Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số". Dự lễ khai mạc có đồng chí An Đôn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện; đồng chí Lê Thị Duyên, Trưởng Phòng Giáo dục& Đào tạo huyện; lãnh đạo chuyên viên Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, các ban ngành liên quan, các thầy, cô giáo BGH các trường Tiểu học, THCS trong toàn huyện, cùng thầy và trò trường THCS Yên Mỹ.

Đại biểu tham dự buổi Lễ

Việc tổ chức Tuần lễ nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức về năng lực tự học trong kỷ nguyên số; tăng cường trách nhiệm và huy động được sự quan tâm, tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ, xây dựng, cung ứng các kênh và công cụ học tập suốt đời đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân; đặc biệt là yêu cầu xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số góp phần triển khai thành công phong trào thi đua “Cả nước xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”; Tuần lễ được tổ chức với hình thức phù hợp, nội dung thiết thực, hiệu quả.

Chủ đề của Tuần lễ là "Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số" được tổ chức từ ngày 02/10/2023 đến ngày 08/10/2023, với thông điệp: mỗi cá nhân, mỗi tập thể, dù là còn ở trên ghế nhà trường hay ở bất kỳ cương vị nào, chúng ta cần phải cố gắng rèn luyện, xây dựng khả năng tự học, tự tìm hiểu, tự khám phá tri thức mới. Đồng thời, liên tục phổ cập về ứng dụng các lĩnh vực chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, cập nhật các nguồn tài liệu mở trên nền tảng số, tiến tới phổ cập kỹ năng số, kỹ năng bảo đảm an toàn, an ninh mạng đạt trình độ cơ bản cho người dân và đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa tự học trong cộng đồng.

Em Ninh Phương Linh - Học sinh lớp 8 A giới thiệu về sách và trưng bày sách

Trong tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023, Ngành giáo dục huyện chỉ đạo các đơn vị  nhà trường trong toàn huyện tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khoá nhằm lan toả thông điệp và đưa chủ đề của Tuần lễ vào cuộc sống một cách thiết thực, tổ chức các diễn đàn về phương pháp dạy và học trực tuyến…cách thức khai thác nguồn tài nguyên giáo dục mở hữu ích (sách, báo, bài giảng điện tử...), tăng cường kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách an toàn và hiệu quả. Tiếp tục phát động phong trào xây dựng “tủ sách lớp học”, xây dựng thư viện trường học; phát huy hiệu quả trang Website của nhà trường trong việc cung cấp nguồn học liệu mở; khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia các diễn đàn, các câu lạc bộ trực tuyến, giao lưu chia sẻ về sách, văn hoá đọc, nghiên cứu khoa học..., góp phần xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng. Ban Chỉ đạo Xây dựng XHHT các xã, thị trấn trong huyện chỉ đạo, hướng dẫn các trung tâm học tập cộng đồng tổ chức các lớp học trực tiếp hoặc trực tuyến các nội dung cung cấp kiến thức về công nghệ số, về kỹ năng sử dụng công nghệ hiện đại trong cuộc sống và trong công việc cho người dân. Các thầy cô giáo và các em học sinh cần tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học để mỗi giờ lên lớp, bài giảng các thầy cô được thể hiện trên các trang giáo án điện tử và trình chiếu Powerpoint, tạo sự hứng thú cho học sinh. Các em học sinh có thể tự nghiên cứu bài học qua truy cập Internet, thường xuyên học tập, trao đổi về bài học với bạn bè, với thầy cô giáo, từ đó góp phần thúc đẩy và nâng cao chất lượng dạy và học, theo kịp sự phát triển của xã hội, của khoa học công nghệ.

Để nội dung, ý nghĩa của Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời tạo sức lan tỏa, thực sự đi vào mỗi cơ quan, đơn vị, gia đình, mỗi công dân thì cần có sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là yêu cầu xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số góp phần triển khai thành công phong trào thi đua “Cả nước xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”.

Tác giả:Thu Hương, Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thanh huyện