Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Khai mạc huấn luyện nâng cao dân quân cơ động năm 2023

Thứ tư, 02/08/2023 | Đã xem: 181 | Nhận xét: 10

Sáng 02/8, tại hội trường Nhà văn hóa xã Yên Hòa, Ban CHQS huyện tổ chức khai mạc huấn luyện nâng cao dân quân cơ động năm 2023. Dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Việt – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí An Đôn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Đảng ủy, chỉ huy Ban CHQS huyện; các đồng chí đại diện cho cơ quan chuyên môn Bộ CHQS tỉnh và cán bộ, chiến sỹ dân quân cơ động của huyện đã về dự.

Toàn cảnh hội nghị

Trong khoảng thời gian 12 ngày huấn luyện, 504 đồng chí chiến sĩ dân quân cơ động, ở 18 trung đội và tổ chức theo 4 cụm xã trên địa bàn huyện được học tập các chuyên đề giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự đó là:Tình hình kinh tế xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương và cơ quan tổ chức; Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; quan điểm của Đảng về đối tác, đối tượng của cách mạng Việt Nam trong tình hình mới; Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2045; Một số nội dung cơ bản của pháp luật về: Nghĩa vụ quân sự, Dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng, an ninh, dự bị động viên, biên giới quốc gia, an ninh quốc gia, biên phòng, phòng thủ dân sự và các văn bản liên quan; Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của Dân quân tự vệ tham gia giải quyết một số tình hình phức tạp ở địa phương; hướng dẫn cách sử dụng một số loại công cụ hỗ trợ được trang bị; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của dân quân tự vệ tham gia giải quyết các tình hình phức tạp ở địa phương. Điều lệnh đội ngũ dân quân tự vệ; các kỹ thuật; chiến thuật…

Đồng chí Thượng tá Phạm Hồng Quân - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện phát biểu khai mạc

Thông qua huấn luyện, giúp lực lượng Dân quân cơ động nâng cao trình độ nhận thức về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng an ninh, nội dung cơ bản của pháp luật về Luật Nghĩa vụ quân sự, Dân quân tự vệ, Giáo dục QPAN, Dự bị động viên, Luật Biển Việt Nam, hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng nước ta. Huấn luyện nâng cao trình độ, kỹ năng sử dụng vũ khí trang bị, vũ khí tự tạo, rèn luyện các bài bắn súng, ném lựu đạn, thuốc nổ...Đồng thời, huấn luyện nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các tổ, tiểu đội, trung đội Dân quân tự vệ trong các hình thức chiến thuật. Qua đó góp phần nâng cao trình độ khả năng SSCĐ, cơ động xử trí các tình huống về ANCT-TTATXH, bảo vệ Đảng, chính quyền, tính mạng, tài sản của Nhân dân trong mọi tình huống.

Tác giả: Lê Dung – Trung tâm văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện