Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Huyện Yên Mô, tổ chức hoạt động Truyền thông và khảo sát khả năng tiếp cận dịch vụ Trợ giúp pháp lý; Tập huấn công tác Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quân sự, đất đai và công tác nâng cao năng lực nhu cầu Trợ giúp pháp lý của người dân

Thứ năm, 30/11/2023 | Đã xem: 164 | Nhận xét: 10

Để hướng dẫn kịp thời những khó khăn, vướng mắc pháp luật trong nhân dân cũng như những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quân sự và đất đai trên địa bàn huyện Yên Mô.

Ngày 30/11/2023 Ủy ban nhân dân huyện Yên Mô đã phối hợp với Cục Trợ giúp pháp lý Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình tổ chức 02 hội nghị Truyền thông và khảo sát khả năng tiếp cận dịch vụ Trợ giúp pháp lý; Tập huấn công tác Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quân sự, đất đai và công tác nâng cao năng lực nhu cầu Trợ giúp pháp lý của người dân tại 02 khu vực trên địa bàn huyện:

Tiến sỹ Đỗ Xuân Trọng - Báo cáo viên Bộ Tư pháp truyền thông và tập huấn tại hội nghị

* Khu vực 1: tại Hội trường UBND xã Yên Mạc: gồm các đại biểu của các xã: Yên Đồng, Yên Thái, Yên Lâm, Yên Mạc, Yên Mỹ, Yên Từ, Yên Nhân, Yên Thành.

Hội nghị Bộ Tư pháp tại xã Yên Mạc

* Khu vực 2: tại Hội trường UBND thị trấn Yên Thịnh: gồm đại biểu của Phòng Tư pháp, Ban CHQS huyện, phòng TN&MT huyện và đại biểu của các xã: Mai Sơn, Yên Thắng, Khánh Thượng, Khánh Dương, Khánh Thịnh, Yên Hòa, Yên Phong, Yên Hưng, thị trấn Yên Thịnh.

Hội nghị Bộ Tư pháp tại Thị trấn Yên Thịnh

Hội nghị đã tổ chức truyền thông và tập huấn cho 300 người tham dự là lãnh đạo Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện,Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường huyện; Thường trực Đảng ủy; Chủ tịch UBND; Trưởng Công an, Chỉ huy Trưởng BCH quân sự; công chức Địa chính - Xây dựng, Tư pháp - hộ tịch, Văn phòng HĐND&UBND xã, thị trấn và đại diện UBMTTQ VN xã, đoàn thể, cán bộ, công chức xã; Bí thư Chi bộ, xóm Trưởng, các đoàn thể ở thôn xóm trên địa bàn.

Hội nghị đã được nghe các đồng chí: Tiến sĩ  Đỗ Xuân Trọng- Báo cáo viên pháp luật của Cục Trợ giúp pháp lý Bộ Tư pháp truyền thông và tập huấn những nội dung công tác nâng cao năng lực nhu cầu Trợ giúp pháp lý của người dân; đồng chí Trịnh Thị Hằng Nga- Trưởng phòng hành chính Bổ trợ tư pháp Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình – Báo cáo viên cấp tỉnh và Đồng chí Nguyễn Việt Hùng - Phó chủ tịch Hội đồng PBGDPL Trưởng Phòng Tư pháp tập huấn công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vự quân sự và đất đai.

Gửi kèm ảnh toàn cảnh 02 Hội nghị ở 02 khu vực tại xã Yên Mạc và thị trấn Yên Thịnh- Ghi chú: Các đại biểu ở hai bàn đầu là đại diện toàn thể các lãnh đạo Đảng ủy và chủ tịch HĐND&UBND các xã, thị trấn.

Với hoạt động truyền thông nâng cao năng lực nhu cầu Trợ giúp pháp lý tại cơ sở của Cục Trợ giúp pháp lý Bộ Tư pháp, đã đem đến cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Yên Mô hiểu rõ thêm về các quy định về Trợ giúp pháp lý; Cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý được bảo đảm theo quy định của pháp luật. Qua đóđã có nhiều người dân biết đến công tác trợ giúp pháp lý.

Tại hội nghị các đại biểu cũng được nghe các báo cáo viên pháp luật của Bộ Tư pháp, các báo cáo viên của tỉnh, của huyện phổ biến và hướng dẫn kịp thời những quy trình về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh quân sự và đất đai cho các cấp, các ngành và người làm công tác xử phạt vi phạm hành chính.Hội nghị đã có nhiều ý kiến thảo luận sổi, đặc biệt các ý kiến đã được giải đáp và hướng dẫn kịp thời về những khó khăn, vướng mắc địa phương đang gặp phải.

Qua việc tổ chức hoạt động truyền thông về trợ giúp pháp lý và tập huấn công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quân sự, đất đai được các cấp, các ngành đánh giá cao về tính hiệu quả, góp phần tích cực vào việc đấu tranh phòng chống tội phạm, ổn định chính trị, an toàn xã hội ở địa phương./.

Tác giả: Nguyễn Quyết Tiến – Phòng Tư pháp