Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Thứ ba, 18/04/2023 | Đã xem: 177 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 18/4/2023, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Đồng chí An Đôn Nghĩa,  HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có đồng chí Bùi Thị Thu Hiền, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; đồng chí Phùng Văn Giang, Phó Giám đốc chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh; các đồng chí Ban chỉ đạo liên ngành huyện, Chủ tịch, Trạm trưởng trạm Y tế các xã, thị trấn.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Năm 2022, với sự quan tâm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp, cùng sự phối hợp của các ban, ngành có liên quan, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tiếp tục được triển khai thuận lợi. Trong năm, UBND huyện, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện đã ban hành triển khai hơn 16 văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với mỗi giai đoạn như: đảm bảo ATTP trong dịp Tết nguyên đán, mùa Lễ hội, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu; toàn huyện đã thành lập 36 đoàn kiểm tra về ATTP (02 đoàn tuyến huyện và 34 đoàn tuyến xã) tổ chức kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán, mùa Lễ hội và Tháng hành động vì ATTP, tết Trung thu năm 2022 và kiểm tra đột xuất; công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP tiếp tục được các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã tăng cường, chú trọng đẩy mạnh bằng nhiều hình thức với các nội dung phong phú, dễ tiếp cận, tập trung tuyên truyền vào các dịp trọng điểm trong năm; Tổ chức 20 lớp tập huấn với 1.530 lượt người dự; 18 buổi nói chuyện và sinh hoạt chuyên đề với 385 lượt người dự; phát thanh trên 1.180 lượt trên hệ thống loa phát thanh ba cấp; treo 06 băng zôn, khẩu hiệu, cấp phát 3.000 tờ rơi,… đã góp phần nâng cao nhận thức về trách nhiệm trong việc bảo đảm ATTP của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cũng trong năm 2022, trên địa bàn huyện không ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

 

Đồng chí An Đôn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

 

Với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm được triển khai trên phạm vi toàn huyện từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2023. Trong đó tập trung triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm là:  Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh an toàn thực phẩm; đề cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật  về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn chất lượng cao, các cơ sở vi phạm tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

 

Đồng chí Đinh Đức mạnh, Trưởng phòng Y tế Huyện trình bày báo cáo

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí An Đôn Nghĩa, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm huyện nhấn mạnh: Vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm là công việc thường xuyên, liên tục. Vì vậy, yêu cầu các thành viên các Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm, các cơ quan liên quan tăng cường trách nhiệm hơn nữa, đặc biệt là cần đẩy mạnh truyền thông về công tác an toàn thực phẩm, nhằm thay đổi nhận thức, hiểu biết về an toàn thực phẩm của mọi đối tượng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phát hiện những hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm cũng như công tác phòng ngừa các nguy cơ về an toàn thực phẩm. UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động của tháng hành động vì an toàn thực phẩm; thực hiện thống kê rà soát các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn để quản lý; kịp thời xử lý vi phạm pháp luật về ATTP góp phần cảnh báo, răn đe các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm có hành vi vi phạm…

 

Tác giả: Thu Hương, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và truyền thanh huyện

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

595368

Trực tuyến : 23

Hôm nay : 412

Hôm qua : 502