Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai thực hiện Nghị định 102/2018/NĐ-CP của Chính phủ

Thứ sáu, 26/07/2019 | Đã xem: 122 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 25/7/2019, UBND huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, làm nhiệm vụ quốc tế trên địa bàn huyện và triển khai thực hiện Nghị định 102/2018/NĐ-CP, ngày 20/7/2018 của Chính phủ quy định chế độ hỗ trợ và một số chế độ đãi ngộ khác đối với người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở nước ngoài. Đồng chí Vũ Trọng Thứ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 49 huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có Đại tá Phạm Thành Nam, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo các cơ quan Bộ CHQS tỉnh, các cơ quan chuyên môn của huyện; lãnh đạo UBND, Ban CHQS các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị

Sau 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ; Ban chỉ đạo 49 huyện, Ban CHQS huyện và hội đồng chính sách các xã, thị trấn đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động để mọi người dân nắm vững và thực hiện; trong xét duyệt thực hiện đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai; việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng đảm bảo kịp thời, đúng chế độ, đúng đối tượng, thể hiện được sự quan tâm tri ân của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng có công với cách mạng, góp phần giải quyết tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Quá trình xét, duyệt đã tiếp nhận 4.746 hồ sơ. Tính đến nay, số đã có quyết định hưởng trợ cấp một lần 2.324 người. Trong đó số còn sống 1.068 người; đã từ trần 1.256 người; dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp 1.467 người; chống Mỹ 856 người; tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế 01 người với số tiền 4.735.900.000 đồng; 100% đối tượng được hưởng trợ cấp đã được hưởng bảo hiểm y tế. Dự kiến số lượng hồ sơ chưa được giải quyết là 2.422, số lượng này do trên đang xét, duyệt và số hồ sơ sai sót đang sửa ở cơ sở.

Hội nghị đã tập trung thảo luận về một số thuận lợi, khó khăn cũng như kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định số 49 ở địa phương. UBND huyện đã tặng giấy khen cho 08 tập thể và 11 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức thực hiện QĐ số 49 của Thủ tướng Chính phủ. Tại Hội nghị Trung tá Nguyễn Xuân Đoan, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện tập huấn triển khai thực hiện Nghị định 102/2018/NĐ-CP, ngày 20/7/2018 của Chính phủ quy định chế độ hỗ trợ và một số chế độ đãi ngộ khác đối với người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở nước ngoài.

Đ/c Vũ Trọng Thứ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện

trao thưởng cho các tập thể, cá nhân

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Trọng Thứ, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các cấp, các ngành tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về các chế độ, chính sách đến các đối tượng một cách công khai, dân chủ trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong thực hiện chính sách người có công; đồng thời tăng cường vai trò trách nhiệm của Hội đồng chính sách xã, thị trấn trong việc rà soát khi có quyết định hưởng để chi trả đúng đối tượng, xét duyệt lại hồ sơ cho các đối tượng do sai sót kịp thời, chặt chẽ, không bỏ sót. Ban CHQS huyện thường xuyên hướng dẫn, chỉ đaọ Ban CHQS các xã, thị trấn tham mưu cho Hội đồng chính sách triển khai tổ chức thực hiện chặt chẽ cho các đối tượng và thân nhân đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến; người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở nước ngoài. Phối hợp, hướng dẫn đảm bảo các chế độ BHYT, mai táng phí cho các đối tượng; quản lý và nắm chắc tình hình thực hiện ở các cấp, xử lý hoặc báo cáo kịp thời những phát sinh trong quá trình thực hiện đối với các đối tượng còn lại. Thành viên Ban Chỉ đạo huyện phát huy tinh thần trách nhiệm cùng Hội đồng chính sách các xã, thị trấn được phân công nắm chắc tình hình cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện các chế độ, chính sách người có công đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng./.

Mai Ngọc Anh - Ban CHQS huyện Yên Mô

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin