Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, với cử tri xã Khánh Thịnh, Khánh Dương và thị trấn Yên Thịnh

Thứ năm, 21/09/2023 | Đã xem: 187 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 21/9/2023, tại nhà văn hóa thị trấn Yên Thịnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Khánh Thịnh, Khánh Dương và thị trấn Yên Thịnh. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Đinh Việt Dũng–Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Cùng dự có đồng chí Bùi Hoàng Hà– Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Trần Song Tùng– Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; đồng chí Đặng Thái Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện; Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND xã Khánh Thịnh, Khánh Dương và thị trấn Yên Thịnh; Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng Ban công tác mặt trận các thôn xóm đã về dự.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, cử tri đã được nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnhNinh Bình thông báo dự kiến thời gian, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 23/10 đến 29/11; trong đó tập trung xem xét, thông qua 9 dự án Luật, 2 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến vào các dự án Luật và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Các đại biểu dự Hội nghị Tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại hội nghị,các cử trirất phấn khởi đồng tình với các nội dung, chương trình của Kỳ họp. Đồng thời, cử tri xã Khánh Thịnh, Khánh Dươngvàthị trấn Yên Thịnh đã phản ánh những khó khăn, bất cập trong thực tiễn, mong muốn Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh, huyện quan tâm giải quyết đó là.Về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, cử tri đồng tình, nhất trí với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn, lo lắng khi thực hiện sáp nhập như việc tăng khối lượng và áp lực công việc cho các cán bộ, công chức xã; các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư...Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét quy định tiêu chuẩn với cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh để phù hợp với trình độ quản lý của cán bộ, tâm lý, tập quán vùng miền. Về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), cử tri đề nghị nghiên cứu, giao lại Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, thẩm định các hồ sơ, thủ tục, trình UBND cấp huyện ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và ký cấp chứng nhận quyền sử dụng đất tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng cho gia đình, cá nhân như những năm trước năm 2013, đảm bảo thủ tục nhanh gọn và không gây phiền hà với người dân.Về các chính sách xã hội, cử tri đề nghị cần quy định cụ thể về thời gian cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân quân nhân nhập ngũ, tránh trường hợp chậm, muộn như thời gian qua; việc cấp thẻ bảo hiểm y tế nên chuyển cho địa phương thực hiện; xem xét lại chế độ cấp thẻ học nghề cho quân nhân xuất ngũ để phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Cử tri cũng đề nghị cần có chế độ hỗ trợ, chế độ bảo hiểm y tế đối với cựu chiến binh nhập ngũ giai đoạn 1976 – 1989. Liên quan đến vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn, cử tri đề nghị các cấp, các ngành quan tâm mở rộng và xây mới cầu Tràng, tạo điều kiện đi lại an toàn cho người dân. Tu bổ, san gạt, đổ bê tông mặt đê sông Vạc để thuận tiện cho việc đi lại phục vụ phát triển sản xuất cho nhân dân.

Sau khi nghe ý kiến của các cử tri, lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Đinh Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Việt Dũng– Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri các địa phương với Đoàn ĐBQH tỉnh. Ghi nhận và tiếp thu ý kiến của cử tri, đồng chí cũng chia sẻ, làm rõ hơn một số vấn đề cử tri nêu. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, trình Quốc hội và các cấp, ngành có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.

Tác giả: Lê Dung – Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh