Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Hội nghị quán triệt, triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện, giai đoạn 2023 – 2030

Thứ tư, 30/08/2023 | Đã xem: 203 | Nhận xét: 10

Chiều ngày 30/8/2023. Ban thường vụ Huyện ủy, tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2030. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Việt – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Thái Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Ủy Ban MTTQVN huyện; Trưởng các phòng, ban, ngành và các tổ chức chính trị- xã hội của huyện; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND,Chủ tịch Uỷ ban MTTQ các xã thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt, triển khai các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và các văn bản, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo triển khai của huyện về công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025.Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện đã ban hành Nghị quyết, Kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện và thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Theo đó, mục tiêu giai đoạn 2023-2025, huyện hoàn thành sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp xã có đồng thời cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định; đơn vị hành chính cấp xã đồng thời có tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% quy định. Giai đoạn 2026-2030, hoàn thành sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp xã còn lại có đồng thời cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định. Quan điểm tổ chức triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của huyện là phải đảm bảo đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương; xác định rõ nhiệm vụ, lộ trình sắp xếp, thời gian hoàn thành; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trong từng giai đoạn cho phù hợp.

Đại biểu tham dự hội nghị

Để công tác triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Bí thư Huyện ủyđề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội các cấp cần xác định việc triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện trong giai đoạn 2023-2025. Tập trung đẩy mạnh việc tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện về công tác sắp xếp đơn vị hành chính; trong đó cần chú trọng nắm chắc tình hình tư tưởng nhân dân, làm tốt công tác dân vận, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận, thống nhất cao về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân, tổ chức thực hiện thành công việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện.UBND huyện, các cơ quan đơn vị tập trung chỉ đạo triển khai nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể; phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện. Chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền tạo sự thống nhất, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân về mục đích, yêu cầu ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sắp xếp đơn vị hành chính.Ban chỉ đạo thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của huyện cần tích cực, chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện uỷ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn huyện đảm bảo yêu cầu kế hoạch đề ra.Trong suốt quá trình triển khai thực hiện phải luôn bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Tác giả: Lê Dung – Trung tâm văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện