Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Hội LHPN huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Thứ năm, 06/07/2023 | Đã xem: 308 | Nhận xét: 10

Chiều ngày 06/7/2023, Hội LHPN huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Hà– Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Bùi Thị Thu Hiền – Trưởng Ban dân vận Huyện ủy; lãnh đạo hội LHPN huyện và các đồng chí Chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động đạt kết quả khá rõ nét. Nổi bật là tập trung tuyên truyền, quán triệt, học tập và triển khai thực hiện chủ đề năm 2023 của các cấp; tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Hội. Đặc biệt kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ, khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội phụ nữ các cấp trong huyện đã hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” bằng các hình thức phù hợp; kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại các cấp Hội tổ chức giao lưu và thi dân vũ thể thao. Trong 6 tháng đầu năm, Hội LHPN huyện đã triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và tổ chức nhiều hoạt động nổi bật theo 3 nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội đó là. Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; Tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, tổ chức đối thoại, giám sát, phản biện xã hội và vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả. Hội đã tuyên truyền hội viên phụ nữ và nhân dân tích cực tham gia sản xuất. Chỉ đạo cơ sở Hội sinh hoạt quý 1 và 2 với chủ đề: “Phụ nữ Ninh Bình tích cực thực hiện tiêu chí người Phụ nữ Ninh Bình thời đại mới” với nhiều hình thức phù hợp, tạo khí thế sôi nổi trong các tầng lớp phụ nữ. Các chi hội tổ chức triển khai nội dung sinh hoạt hội viên và tổ chức giao lưu dân vũ, bóng chuyền hơi, mừng sinh nhật trao yêu thương…, thu hút trên 90% hội viên tham dự. Hội đã đẩy mạnh phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp” góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh. Chỉ đạo mỗi đơn vị cơ sở vận động hỗ trợ thêm 5 gia đình đạt tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch”, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; duy trì phong trào “Ngày thứ 7 sạch”; “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”… Cùng với đó, các cấp Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT trong việc tín chấp cho hội viên, phụ nữ vay phát triển sản xuất với tổng dư nợ là 620 tỷ đồng cho trên 8.000 lượt thành viên vay phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó, hội đã quan tâm nâng cao chất lượng công tác Hội, thu hút đông đảo các hội viên tham gia. 6 tháng đầu năm toàn huyện kết nạp 191 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn huyện hiện nay là trên 18.200 hội viên. Đặc biệt hội đã thực hiện tốt 2 khâu đột phá: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”; “Đồng hành xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh” và triển khai phần mềm quản lý cán bộ, hội viên ở các xã, thị trấn, từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý hội viên, thi đua, khen thưởng.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến làm nổi bật những kết quả đạt được của Hội trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiêm phát triển các mô hình “Dân vận khéo”; mô hình “nhà sạch vườn đẹp”; mô hình “CLB dân vũ thể thao” và ra các giải pháp, kiến nghị để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Vũ Thị Hà - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hà – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những đóng góp của các cấp hội Phụ nữ huyện trong thời gian qua đã có nhiều cách làm hay trong các phong trào thi đua, xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em yếu thế trong xã hội…Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ tiếp tục làm tốt công tác chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ và trẻ em. Tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội đã đề ra trong năm 2023.

Tác giả: Lê Dung – Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện