Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc với UBND huyện về công tác xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024

Thứ năm, 21/03/2024 | Đã xem: 92 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 21/3/2024, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phạm Quang Ngọc- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh làm việc với huyện Yên Mô về công tác xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024. Tham gia đoàn có đồng chí Trần Song Tùng- TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Cao Trường Sơn- TUV, Bí thư Huyện ủy;  đồng chí Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Thái Sơn- Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện; đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các thành viên Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện và lãnh đạo một số cơ quan của huyện có liên quan.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Đồng chí Đặng Thái Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Yên Mô đã báo cáo tình hình, tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao đến tháng 3/2024. Xác định là chủ trương lớn mang tầm chiến lược, có ý nghĩa quan trọng để phát triển toàn diện địa phương trên tất cả các lĩnh vực theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững. Huyện uỷ- HĐND- UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, được Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới năm 2020. Từ đó đến nay, hàng năm huyện đều xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện chương trình nông thôn mới, với các mục tiêu, nhiệm vụ để duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, từng bước xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao. Đến nay, cơ bản hạ tầng kỹ thuật của các lĩnh vực trên địa bàn huyện được quan tâm, đầu tư, nâng cấp đồng bộ, từng bước hiện đại, theo quy hoạch; kinh tế phát triển khá, sản xuất nông nghiệp chuyển dần theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, toàn huyện hiện có 14 sản phẩm OCOP, 27 ha sản xuất rau, củ, quả có hệ thông tưới tự động; 3,2 ha nhà màng, nhà lưới công nghệ cao; sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ được duy trì; văn hóa- xã hội, y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ theo tiêu chí huyện NTM nâng cao, an sinh xã hội được quan tâm, tỷ lệ nghèo, cận nghèo đa chiều giảm còn 1,97%, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Người dân trên địa bàn huyện đã cơ bản hiểu được vai trò, ý nghĩa của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Do vậy, các nội dung, chương trình nông thôn mới huyện triển khai phát động đều được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tích cực tham gia, đã từng bước phát huy được nội lực tổng hợp của các thôn xóm, làng, xã trong xây dựng NTM.

Đến hết năm 2023, toàn huyện đã có 08/16 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu (chiếm 50%), 52 thôn xóm kiểu mẫu (chiếm 22,4%), thu nhập bình quân đầu người đạt 63 triệu đồng/người/năm, huyện hoàn thành và cơ bản hoàn thành 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025, còn lại 3 tiêu chí chưa đạt là: Y tế, Kinh tế và Môi trường.

Để hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024, UBND huyện cũng đề nghị UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh cho chủ trương để huyện được hưởng chính sách đặc thù, hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh năm 2024 và nguồn đầu tư phát triển thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021- 2025 để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao.

Ảnh: Đ/c Cao Trường Sơn- TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao sự nỗ lực của huyện trong việc chủ động chỉ đạo đầu tư, hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025, tập trung phân tích, chỉ rõ một số tiêu chí chưa đạt đồng thời nêu ra các giải đáp, kiến nghị của huyện, đề xuất giải pháp để huyện sớm hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí: y tế, văn hoá, giáo dục, kinh tế, môi trường, điện, giao thông, an ninh trật tự, xây dựng mô hình xã thông minh; việc phân bổ nguồn lực cho xây dựng NTM,… nhất là các sở, ngành liên quan cần bám sát nhiệm vụ, chức năng, chủ động hướng dẫn, đôn đốc huyện sớm vượt qua khó khăn, hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện NTM nâng cao theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phạm Quang Ngọc- Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh ghi nhận, biểu dương sự chủ động, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của huyện trong thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đưa huyện vươn lên mạnh mẽ về các mặt kinh tế, văn hoá- xã hội. Kết quả này là minh chứng cho sự nỗ lực lớn, quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô.

Đồng chí cũng đề nghị, huyện cần tiếp tục tích cực chủ động, các sở, ngành tăng cường phối hợp, hướng dẫn, đồng hành cùng huyện đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện NTM nâng cao, phấn đấu đến tháng 6/2024 hoàn thiện hồ sơ trình xét duyệt. Ban Thường vụ Huyện uỷ tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời sâu sát, thường xuyên nắm tình hình, tiến độ, kết quả thực hiện xây dựng NTM. Bên cạnh đó, UBND huyện cần tập trung rà soát, triển khai hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng huyện NTM nâng cao, tập trung cao cho nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại…

Đối với các kiến nghị của huyện, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến định hướng và giao nhiệm vụ lãnh đạo các sở, ngành xem xét tham mưu, đề xuất giải pháp thực hiện, đặc biệt quan tâm hỗ trợ nguồn lực tài chính cùng huyện hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, tiếp tục đầu tư mở rộng hạ tầng giao thông để huyện sớm được công nhận nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch đề ra.

Tác giả: Thu Hương- Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thanh huyện