Hôm nay, Chủ nhật ngày 28/04/2024,

Đình làng Trinh Nữ, xã Yên Hòa - Xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2006

Thứ ba, 29/11/2022 | Đã xem: 1569 | Nhận xét: 10

Giới thiệu về di tích:

Đình làng Trinh Nữ nằm ở phía Đông xã Yên Hòa, cách UBND xã 800m về phía Đông. Đình làng Trinh Nữ thờ Đức Thánh Cao Sơn Đại Vương Thượng Đẳng thần, ngoài ra di tích còn thờ các nhân vật như quan Tổng Binh, Tây Cung Công Chúa, Tứ vị Hồng Nương, là những người có công phù giúp dân làng Trinh Nữ nói riêng và vùng đất Yên Mô nói chung. Để tỏ lòng biết ơn, nhân dân làng Trinh Nữ đã góp tiền của, công sức cho xây dựng ngôi đình thờ các vị thiên thần và nhân thần rất linh thiêng. Di tích còn mang tên gọi khác mà nhân dân nơi đây vẫn thường gọi đó là Đình Thượng làng Trinh Nữ, vì làng có 2 ngôi đình là Đình Thượng và Đình Hạ, ngôi Đình Hạ nằm ở Thôn Trinh Nữ 2, ngôi Đình Thượng nằm ở thôn Trinh Nữ 3 xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Thông lệ, từ trước đến nay không thay đổi. Các cụ trong làng chọn ngày 15.2 (âm lịch) là ngày đại lễ mở khóa lệ.

Ngày đại lễ kéo dài 3 ngày từ 14 – 16 tháng 2 âm lịch, ngoài ra dân làng thường xuyên tế lễ trong những ngày kỵ của các ngài và những ngày tư rằm. Trong ngày đại lễ gồm 2 phần: Phần Hội và phần Lễ

Phần Lễ: Lễ là phần trang trọng, thành kính, được chuẩn bị chu đáo bao gồm: Rước kiệu, dâng hương, đọc thánh sớ, tế.

Phần Hội: Trong lễ hội duy trì các trò chơi dân gian và chương trình văn nghệ

Đình làng Trinh Nữ được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2006 (Quyết định 2570 QĐ/NB ngày 24/11/2006 của UBND tỉnh Ninh Bình).

Nguồn: UBND xã Yên Hòa